12 เคล็ดลับเลือกโพรไบโอติกสำหรับเจ้าตัวเล็กยังไงดี

จุลินทรีย์โพรไบโอติกสำคัญยังไงกับเจ้าตัวเล็ก และเราควรเลือกยังไงจึงจะเหมาะสม วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เรื่องนี้มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

โพรไบโอติก คือจุลินทรีย์มีประโยชน์ชนิดหนึ่งในกลุ่มแล็กโทบาซิลลัส มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็ก ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กก่อนการเลือกซื้อ โดยเคล็ดลับเบื้องต้นในการเลือกโพรไบโอติกให้เจ้าตัวเล็กมีตามนี้ค่ะ

1) ปรึกษาคุณหมอก่อนการเลือกซื้ออาหารเสริมโพรไบโอติกสำหรับเด็ก รวมไปถึงอาหารเสริมอื่นๆ และควรสอบถามข้อดี ข้อเสีย ความเสี่ยง ความจำเป็น และวิธีใช้อย่างปลอดภัย โดยแจ้งโรคประจำตัวของเจ้าตัวเล็ก (ถ้ามี) และยาที่ใช้อยู่ให้คุณหมอทราบก่อนเสมอ

2) หลีกเลี่ยงการใช้โพรไบโอติกพร้อมกับยาปฏิชีวนะและยาต้านเชื้อรา หากจำเป็นต้องใช้พร้อมกัน ควรปรึกษาคุณหมอและเภสัชกรก่อน

3) ใช้อาหารเสริมโพรไบโอติกสำหรับเด็กตามที่คุณหมอแนะนำ และหากมีข้อสงสัยควรสอบถามคุณหมอเท่านั้น

4) ช่วงแรกของการใช้โพรไบโอติกบางตัวอาจพบกับผลข้างเคียงทั่วไป เช่น อาการท้องอืดและ ท้องเสียที่ไม่รุนแรง ซึ่งมักหายได้เองภายใน 1–2 สัปดาห์ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ

5) เมื่อเริ่มใช้แล้ว ควรใช้อย่างสม่ำเสมอตามฉลากบรรจุภัณฑ์หรือตามคำแนะนำของคุณหมอ

6) ขอย้ำว่าโพรไบโอติกส่วนใหญ่จัดเป็นอาหารเสริมไม่ใช่ยารักษาโรค ถ้าเจ้าตัวเล็กป่วยควรพาไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจรักษา

7) เลือกรูปแบบอาหารเสริมโพรไบโอติกให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก

8) เลือกซื้ออาหารเสริมโพรไบโอติกที่ได้มาตรฐาน จากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุมัติจากจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย.

9) เลือกโพรไบโอติกสายพันธุ์ที่ผ่านการศึกษาทดลองและมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันประสิทธิภาพใน การเสริมสร้างสุขภาพ เช่น โพรไบโอติกสายพันธุ์เฉพาะ L. reuteri DSM 17938 เพราะแม้จะเรียกว่า โพรไบโอติกเหมือนกัน ทว่าแต่ละสายพันธุ์ก็ส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกัน

10) ควรให้เจ้าตัวเล็กรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่คุณหมอแนะนำ

11) เก็บรักษาผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำบนฉลากบนบรรจุภัณฑ์เพื่อรักษาคุณภาพ

12) หากใช้แล้วพบอาการผิดปกติ เช่น ผื่นแดง ลมพิษ หายใจติดขัด หายใจมีเสียงหวีด ผิวหนังบวม เป็นไข้สูง ท้องเสียไม่หยุด อาเจียน หรือเกิดอาการซึม ควรหยุดใช้ยา และพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอทันที

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่