ภาวะแทรกซ้อนของอาการผิวเผือก และการรักษา

โรคผิวเผือกมักไม่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่อาจส่งผลให้มีอาการบางอย่างที่หากปล่อยไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษา จะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

ผิวเผือก เป็นโรคทางพันธุกรรม ที่เกิดขึ้นเนื่องจากกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานินในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวหนัง เส้นผม ดวงตา และขนที่ขึ้นทั่วทั้งร่างกาย มีลักษณะเป็นสีขาว และแม้จะไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่อาจส่งผลให้เกิดอาการบางอย่างซึ่งสามารถรักษาได้ รวมทั้งอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจดังนี้

1) การขยับลูกตาลำบาก ซึ่งอาจส่งผลให้มองเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว และอาจสูญเสียการมองเห็นได้

2) เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง เนื่องจากโรคผิวเผือกจะส่งผลให้ผิวไวต่อแสง

3) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากการมีสีผิวและเส้นผมที่เป็นสีขาวซีด อาจทำให้ดูแตกต่างจากคนอื่น และทำให้ถูกล้อเลียน กลั่นแกล้ง

การรักษาอาการผิวเผือก จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาตามอาการที่เป็นได้ ดังนี้

1) การผ่าตัดกล้ามเนื้อตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาการมองเห็น ตาเหล่ ตาพร่ามัว

2) การสวมแว่นตาหรือใส่คอนแทคเลนส์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา เช่น สายตาเอียง สายตาสั้น สายตายาว หรืออาจผ่าตัดแก้ไขปัญหาสายตา โดยควรปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม

3) การเข้ารับการดูแลผิว โดยการเข้ารับการประเมินสุขภาพผิว และตรวจคัดกรองโรคมะเร็งผิวหนังทุก ๆ 6-12 เดือน นอกจากนี้ยังควรปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป หรือสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิว

4) การปรึกษาคุณหมอด้านสุขภาพจิต สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตเนื่องจากการถูกล้อเลียน การกลั่นแกล้ง หรือมีความวิตกกังวล

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่