มารู้จัก ‘การตรวจการได้ยิน’ ในทารกแรกเกิดและเด็กกันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองหลายท่าน ไม่ทราบว่าทารกแรกเกิดและเด็กจำเป็นต้องตรวจคัดกรองการได้ยินก่อนอายุ 1 เดือนด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะพาทุกครอบครัวไปเรียนรู้เรื่องนี้กันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่รู้มั้ยคะว่า คณะกรรมการการตรวจการได้ยินในเด็ก (Joint committee on infant hearing: JCIH) กำหนดให้มีการตรวจคัดกรองการได้ยินเสียงในเด็กทารกแรกเกิดทุกคน โดยใช้เครื่องมือตรวจคัดกรองการได้ยินก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะอายุ 1 เดือนด้วย โดยหากการตรวจคัดกรองเบื้องต้นไม่ผ่าน ก็จะมีการตรวจยืนยันว่ามีการสูญเสียการได้ยินอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเข้ารับการประเมินทางการได้ยินและการตรวจประเมินทางการแพทย์ก่อนที่เจ้าตัวเล็กของเราจะอายุ 3 เดือน และถ้ามีการยืนยันว่ามีการสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร เจ้าตัวเล็กก็จะต้องได้รับการฟื้นฟูการได้ยินทันทีภายในอายุไม่เกิน 6 เดือนค่ะ

ที่สำคัญคือ นอกจากการตรวจคัดกรองในเด็กทารกแรกเกิดแล้ว หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าเจ้าตัวเล็กโตมามีความผิดปกติที่เกี่ยวกับหูและการได้ยิน รวมทั้งมีพัฒนาการทางด้านภาษาและการพูดที่ไม่สมวัย ก็ควรพาเจ้าตัวเล็กของเราไปพบคุณหมอเพื่อขอตรวจการได้ยินเสียงด้วยนะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่