10 โรคอันตรายที่มักเกิดกับทารกแรกเกิด

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิด มาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้สามารถสังเกตและเฝ้าระวังเจ้าตัวเล็กของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

เด็กทารกแรกเกิดไปจนถึง 1 เดือน ยังมีร่างกายที่ไม่ค่อยสมบูรณ์ แข็งแรง จึงมีโอกาสที่จะป่วยได้ง่ายและบ่อย คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตอาการผิดปกติของเจ้าตัวเล็กอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้ถึงอาการเจ็บป่วยได้ทันท่วงที เรามาทำความรู้จักกับ 10 โรคอันตรายที่มักเกิดกับทารกแรกเกิดกันเลยดีกว่านะคะ

 

1) ภาวะติดเชื้อในเด็กทารกแรกเกิด มักเกิดจากภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนคลอดนานๆ โดยคุณแม่จะมีอาการปวดท้องหรือน้ำเดิน ส่วนอาการของเด็กที่ติดเชื้อจะกินนมน้อย ซึม หายใจผิดปกติ ตัวซีด และบางรายอาจมีอาการชัก เกร็ง

2) โรคทางเดินหายใจ มักเกิดกับเด็กคลอดก่อนกำหนด หรือเด็กที่มีอายุครรภ์ไม่ถึง 36 สัปดาห์

3) ภาวะตัวเหลือง มักเกิดขึ้นหลังคลอดช่วง 3-4 วันแรก แต่ไม่เกิน 10 วัน แต่ถ้าตัวเหลืองมากๆ หรือเหลืองนาน จะต้องทำการรักษา

4) ภาวะน้ำตาลในเลือดผิดปกติ มีสาเหตุมาจากการที่คุณแม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือโรคอันตรายที่มักเกิดกับทารกแรกเกิดที่คลอดออกมามีน้ำหนักต่ำหรือสูงกว่าเกณฑ์

5) โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด จะมีทั้งภาวะที่ตัวเขียวและไม่มีอาการตัวเขียว โดยทารกจะมีริมฝีปากเขียวคล้ำ จมูกบาน หายใจแรงและเร็ว หอบเหนื่อย หน้าอกบุ๋ม ซี่โครงบาน ตัวเย็น มือเท้าเย็น ดูดนมไม่นานก็หยุดเป็นพักๆ รวมทั้งอาจตรวจพบเสียงหัวใจเต้นผิดปกติด้วย

6) ภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์แต่กำเนิด เกิดจากการที่คุณแม่ขาดสารไอโอดีนระหว่างตั้งครรภ์ และจะตรวจพบได้จากการตรวจเลือดเจ้าตัวเล็กก่อนออกจากโรงพยาบาลเท่านั้น

7) ภาวะลำไส้ขาดเลือดจากการบิดขั้ว ทารกจะมีอาการท้องอืด อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด หากไม่ได้รับการรักษาจะซึม ตัวซีด ช็อก และเสียชีวิต

8) โรคทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย รวมไปถึงการติดเชื้อจากคุณแม่ระหว่างอยู่ในครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน เบาหวานในเด็ก โรคตามัว และกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม

9) พัฒนาการบกพร่อง เช่น สมาธิสั้น ไฮเปอร์ และออทิสติก

10) โรคเกี่ยวกับระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น โรคไตเรื้อรัง และโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่