8 อาการของทารกแรกเกิด ที่เป็นเรื่องปกติของเด็กทุกคน

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับทารกแรกเกิด มาฝากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวลกับอาการนั่นนู่นนี่ของเจ้าตัวเล็กค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ทารกแรกเกิดอาจมีอาการหลายอย่างที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวล ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่อาการผิดปกติ แต่เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับเจ้าตัวเล็กวัยทารกทุกคน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า อาการเหล่านี้มีอะไรบ้าง

 

1) อาการสะอึก เกิดได้จากการดูดนมมากหรือเร็วเกินไป แก้ไขได้ด้วยการจับอุ้มพาดบ่าหรือจับนั่งไล่ลม

2) อาการสะดุ้งผวา แก้ไขได้โดยการจับเจ้าตัวเล็กนอนตะแคง แลัวเอาหมอนหรือผ้าพับหนุนหน้าอกหรือหลัง หรือถ้าเจ้าตัวเล็กนอนหงาย ก็ใช้ผ้าห่มพับพาดไว้บนอกก็ได้นะคะ

3) อาการแหวะนม แก้ไขได้โดยการจับเจ้าตัวเล็กเรอ ด้วยการอุ้มพาดบ่าหลังดูดนมได้สักพัก ไม่ควรรีบจับนอนราบ และควรให้เจ้าตัวเล็กดูดนมทีละน้อย

4) อาการลิ้นขาว มักเกิดกับเจ้าตัวเล็กที่กินนมผสม ให้ใข้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ที่ลิ้นค่ะ

5) อาการผื่นผ้าอ้อม เกิดจากความเปียกชื้นจากอาการแพ้ผ้าอ้อม หรือการสวมใส่ผ้าอ้อมนานเกินไป ให้ใช้ยาทาแก้ผื่นผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ทาปิโตรเลียมเจลป้องกันความเปียกชื้นโดยทาบางๆ และหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแล้วออก พร้อมกับทำความสะอาดและปล่อยให้ผิวเจ้าตัวเล็กได้พักสักพัก ก่อนใส่ผ้าอ้อมตัวใหม่หรือผืนใหม่ให้ค่ะ

6) อาการท้องผูก ท้องอืด อาจเกิดจากการชงนมเข้มข้นเกินไปสำหรับเจ้าตัวเล็กที่กินนมผสม ส่วนเจ้าตัวเล็กที่กินนมแม่มักไม่ค่อยพบปัญหาค่ะ

7) อาการผิวหนังลอก มักพบที่มือและเท้าในช่วงหลังคลอด 1-2 วันแรกเลยไปแล้ว ส่วนทารกคลอดก่อนกำหนดอาจลอกในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังคลอด และอาการจะหายไปเองค่ะ

8) อาการร้องโคลิก มักพบในเจ้าตัวเล็กอายุต่ำกว่า 3 เดือน โดยจะร้องซ้ำๆ เวลาเดิมทุกวันช่วงบ่ายหรือเย็น เกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน และเป็นมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ ให้ลองไล่ลมหลังการกินนมทุกครั้ง เปลี่ยนนมชงที่กินอยู่ ถือขวดนมให้ถูกต้อง โดยให้นอนคว่ำบนตักหรือนอนทับกระเป๋าน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่