7 เคล็ดลับ ดูแลเจ้าตัวเล็กยาม ‘ท้องผูก’

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระเกี่ยวกับอาการทัองผูกของเด็กและทารก มาฝากคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครอง ต่อจากคราวที่แล้วค่ะ เจ้าตัวเล็กบ้านไหนท้องผูกบ่อยหรือกำลังท้องผูก บอกเลยว่าไม่ควรพลาดนะคะ

คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงสัญญาณที่บ่งบอกอาการท้องผูกของเจ้าตัวเล็กไปแล้ว วันนี้เราจะมาบอกถึงเคล็ดลับในการดูแลเจ้าตัวเล็กเวลาท้องผูกกันบ้างค่ะ เราควรช่วยลูกยังไงให้ถ่ายง่ายขึ้น และทรมานกับอาการท้องผูกน้อยลง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1) หากเจ้าตัวเล็กไม่ได้ดื่มนมแม่ ควรเปลี่ยนยี่ห้อนม เพราะเจ้าตัวเล็กของเราอาจแพ้ส่วนผสมบางตัวในนมผงหรือนมพร้อมดื่ม

2) สำหรับทารกที่ยังรับประทานอาหารอื่น นอกเหนือจากนมไม่ได้ ให้เติมน้ำผลไม้ในน้ำนม โดยให้ผสมน้ำแอปเปิ้ล หรือน้ำลูกแพร์ หรือน้ำพรุนที่ไม่มีน้ำตาล ลงไปในนมชงหรือนมแม่ วันละ 30-60 มิลลิลิตร

3) ทารกที่พึ่งเริ่มกินอาหารอื่น ควรลดปริมาณข้าวกับกล้วยลง เพราะอาหาร 2 ชนิดนี้จะจับตัวกันเป็นก้อนเหนียว ทำให้ย่อยยาก โดยควรให้เจ้าตัวเล็กรับประทานอาหารเส้นใย อย่างบร็อคโคลี่ ลูกพรุน ลูกแพร์ ลูกพีช แอปเปิ้ลปอกเปลือก ธัญพืชปรุงสุก หรือขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีแทน

4) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำสะอาดให้เยอะขึ้น

5) ควรขยับร่างกายของเจ้าตัวเล็กให้เคลื่อนไหวบ้าง เพื่อเร่งการย่อยอาหาร อย่างการถีบจักรยานอากาศ หรือกระตุ้นด้วยการนวดขา

6) ทาว่านหางจระเข้ให้เจ้าตัวเล็ก (อาจใช้แบบเจลว่านหางจระเข้ 100% แทนก็ได้) บริเวณที่มีการฉีกขาดจากการเบ่งอุจจาระ

7) หากอาการท้องผูกของเจ้าตัวเล็กไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาคุณหมอ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่