6 เคล็ดลับบรรเทาอาการต่างๆ เมื่อเจ้าตัวเล็กถูกหมัดแมวกัด

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กได้นำเสนอวิธีกำจัดหมัดแมวภายในบ้านไปแล้ว วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับในการบรรเทาอาการต่างๆ เมื่อเจ้าตัวเล็กถูกเหมือนแมวกัดมาฝากค่ะ จะมีวิธีการยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

หมัดแมว เป็นปรสิตที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของแมว กินเลือดของแมวและคนเป็นอาหาร อาจเป็นอันตรายต่อทั้งแมวและคนเลี้ยงหรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดได้ นอกจากแมวแล้ว สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ เช่น สุนัข ก็สามารถมีหมัดได้เช่นกัน หากคนโดนหมัดกัด อาจทำให้เกิดอาการแพ้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงควรดูแลสุขอนามัยและสุขภาพของสัตว์เลี้ยงและรักษาความสะอาดภายในบ้านอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่ของหมัดแมว สำหรับวิธีบรรเทาอาการต่างๆ เมื่อเจ้าตัวเล็กถูกหมัดแมวกัด มีดังนี้

1) ล้างบริเวณรอยกัดด้วยสบู่และน้ำอุ่นเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

2) ให้เจ้าตัวเล็กกินยาแก้แพ้ (Antihistamine) สำหรับเด็ก เพื่อบรรเทาอาการแพ้และระคายเคืองผิวเมื่อถูกหมัดแมวกัด

3) ทายาต้านเชื้อแบคทีเรีย (anti-bacterials) บริเวณรอยกัดของเจ้าตัวเล็กเพื่อบรรเทาอาการ

4) หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนให้เจ้าตัวเล็ก เพราะอาจทำให้ยิ่งคัน

5) ประคบเย็นให้เจ้าตัวเล็กด้วยผ้าบางห่อน้ำแข็งเป็นเวลาประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการบวมและคัน

6) หากเจ้าตัวเล็กถูกหมัดแมวกัดแล้วมีอาการหายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ใบหน้าหรือริมฝีปากบวม มีผื่นแดงลุกลามจำนวนมาก หรือปวดบริเวณที่ถูกกัดอย่างรุนแรง ควรรีบพาไปพบคุณหมอโดยทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่