รวม 4 สาเหตุเลือดกำเดาไหลบ่อยในเด็ก

คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านเป็นห่วงเจ้าตัวเล็ก หลังจากพบว่ามีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมส่เหตุของอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยในเด็กมาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

สาเหตุของอาการเลือดกำเดาไหลในเด็ก ส่วนใหญ่มักเกิดจากหลอดเลือดฝอยบริเวณโพรงจมูกส่วนหน้าแตก โดยหากมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย มักมีสาเหตุมาจาก

 

1) อากาศแห้งหรือร้อนเกินไป ทำให้เนื้อเยื่อภายในโพรงจมูกแห้งและคัน เมื่อเจ้าตัวเล็กแคะ แกะ หรือเกาจมูก ก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการเลือดกำเดาไหลมากขึ้น

2) โรคเกี่ยวกับจมูกบางโรค อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการคัดจมูก เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ ซึ่งเจ้าตัวเล็กอาจมีโอกาสเกิดเลือดกำเดาไหลได้ง่ายขึ้น ถ้าสั่งน้ำมูกบ่อยๆ หรือมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้จมูก

3) การใช้ยาบางชนิด ที่ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้จมูก คันหรือคัดจมูก อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อภายในโพรงจมูกแห้งและเสี่ยงต่อการเกิดอาการเลือดกำเดาไหลได้ง่ายขึ้น

4) การเกิดอุบัติเหตุหรือถูกกระแทกบริเวณจมูกใบหน้า รวมไปถึงแคะจมูก และการเล่นโดยใช้วัตถุแยงจมูกในเด็กเล็ก จะทำให้หลอดเลือดภายในจมูกเกิดความเสียหายและมีเลือดกำเดาไหลบ่อยได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่