7 เคล็ดลับลดความเสี่ยงเจ้าตัวเล็กถูกยุงกัด

ยุงกัดอาจดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆ แต่สำหรับเด็กๆ แล้ว อาการคันจากยุงกัด อาจก่อให้เกิดแผลจากการเกา ที่นำไปสู่การติดเชื้อได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับลดความเสี่ยงเจ้าตัวเล็กถูกยุงกัดมาฝากค่ะ

ยุงเป็นพาหะนำโรคหลายชนิด แถมตุ่มยุงยังคันมากๆ สำหรับเจ้าตัวเล็ก ยิ่งเกาก็ยิ่งก่อให้เกิดรอยแผล จนมีโอกาสลุกลามไปสู่การติดเชื้อได้ แล้วเราจะลดความเสี่ยงในการถูกยุงกับให้กับเจ้าตัวเล็กได้ยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

1) สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่มีสีอ่อนให้กับเจ้าตัวเล็ก

2) ทำความสะอาดภายในและนอกตัวบ้านเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่มีน้ำขัง ทั้งจุดที่เป็นพื้นดิน ถังขยะ รวมไปถึงภาชนะที่วางไว้นอกตัวบ้าน

3) ปิดฝาภาชนะใส่น้ำ คว่ำถังและกะละมังที่ไม่ใช่งาน รวมทั้งหยดน้ำส้มสายชูหรือทรายอะเบทตามแจกันดอกไม้ ขารองตู้กับข้าว และภาชนะอื่นที่มีน้ำภายในบ้านทั้งหมด ซึ่งไม่ได้ใช้บริโภค

4) เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศให้กับเจ้าตัวเล็ก

5) กางมุ้งขณะเจ้าตัวเล็กนอนหลับ แต่หากที่บ้านมีมุ้งลวด ไม่จำเป็นต้องกางมุ้งก็ได้

6) ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท ตรวจดูและแก้ไขทุกจุดที่ยุงสามาถเล็ดรอดเข้ามาในบ้านได้

7) ทายาหรือโลชั่นกันยุงที่ปลอดภัยต่อผิวหนังของเด็ก โดยควรอ่านฉลากก่อนทุกครั้งว่าโลชั่นหรือยากันยุงสามารถใช้กับเด็กอายุเท่าไหร่ได้บ้าง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่