เคลียร์น้ำมูกให้เจ้าตัวเล็กยังไง ให้ถูกวิธี

เพจเจ้าตัวเล็กรายงานตัว พร้อมเคล็ดลับในการเคลียร์น้ำมูกให้เจ้าตัวเล็ก ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลเจ้าตัวเล็กในช่วงเวลาที่ลูกเป็นไข้หวัดได้ดีขึ้น มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

เมื่อไหร่ที่เจ้าตัวเล็กเป็นไข้หวัด ปัญหาเรื่องน้ำมูกถือเป็นเรื่องใหญ่ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยจัดการ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กหายใจได้โล่งขึ้นและสบายจมูกขึ้น วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับในการเคลียร์น้ำมูก ให้เจ้าตัวเล็กสบายจมูกมาฝากค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง

1) เคลียร์น้ำมูกด้วยการใช้ลูกยางดูด

อุปกรณ์ : ลูกยางดูดน้ำมูก น้ำเกลือสำหรับล้างจมูก สลิงสำหรับดูดน้ำเกลือ

คำแนะนำ : หากเจ้าตัวเล็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ควรมีคนช่วยจับตัวไม่ให้ดิ้น

วิธีทำ : ให้เจ้าตัวเล็กนอนหงาย ยกคอสูงขึ้นเล็กน้อย ใช้สลิงดูดน้ำเกลือ ค่อยๆ หยอดลงในรูจมูกข้างละ 3-5 หยด ทิ้งไว้สัก 15-20 วินาที แล้วใช้ลูกยางดูดน้ำมูกออกมาทั้งสองข้าง

 

2) เคลียร์น้ำมูกด้วยน้ำเกลือ

อุปกรณ์ : น้ำเกลือสำหรับล้างจมูก และสลิงดูดน้ำเกลือ

คำแนะนำ : ควรทำในเด็กโตที่กลั้นหายใจเป็นแล้ว

วิธีทำ : ใช้สลิงดูดน้ำเกลือ 1-2 ซีซี ฉีดเข้าจมูกเจ้าตัวเล็กทีละข้าง โดยบอกให้ลูกกลั้นหายใจด้วย และเมื่อน้ำมูกข้นเหนียวหลุดออกมา ก็ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดค่ะ

 

3) เคลียร์น้ำมูกด้วยคอตตอนบัด

อุปกรณ์ : คอตตอนบัด และน้ำเกลือสำหรับล้างจมูก

คำแนะนำ : เหมาะกับเด็กเล็กอายุไม่ถึง 1 ปี

วิธีทำ : จุ่มคอตตอนบัดในน้ำเกลือสำหรับล้างจมูก แล้วค่อยๆ ใช้คอตตอนบัดเช็ดก้อนขี้มูกที่ติดอยู่ในโพรงจมูกออก โดยให้เช็ดแค่ต้นรูจมูกไปจนถึงระหว่างกลางรูจมูก ไม่ควรเช็ดลึกไปกว่านี้ค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่