5 เคล็ดลับรับมือ เมื่อเจ้าตัวเล็กท้องผูก

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้ทั้งกับทารก เด็กเล็ก และเด็กโต ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่อาจต้องหาวิธีช่วยเจ้าตัวเล็กรับมืออาการท้องผูกที่ถูกต้อง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

อาการท้องผูกที่ไม่ได้รับการแก้ไข อาจกลายเป็นอาการเรื้อรังที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณพ่อ คุณแม่ และเจ้าตัวเล็ก แล้วเราควรรับมืออาการท้องผูกของเจ้าตัวเล็กยังไงดี เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

1) ปรับเปลี่ยนอาหาร

  • กรณีทารกที่เริ่มรับประทานอาหารอื่นแทนนมแม่ แล้วมีอาการท้องผูก ควรให้เจ้าตัวเล็กกินผักหรือผลไม้บดละเอียด เช่น ลูกพรุน ลูกพีช โดยป้อน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรืออาจให้ดื่มน้ำลูกพรุนผสมน้ำเปล่าแทนก็ได้
  • เด็กเล็กและเด็กโต ควรให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เน้นการกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูง เช่น บร็อคโคลี แครอท ผักโขม ลูกพรุน ส้ม และมะละกอ ธัญพืชขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต และถั่ว รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารไขมันและไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

2) ถ้าสงสัยว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการแพ้นมวัว หรือเกิดอาการท้องผูกเพราะนมวัว ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย

3) ฝึกการขับถ่ายให้เจ้าตัวเล็ก เริ่มจากการฝึกใช้กระโถน ตามด้วยชักโครก โดยการฝึกเจ้าตัวเล็กให้ใช้ชักโครก ควรเตรียมแผ่นรองเหยียบ บันไดสำหรับขึ้นลง ใช้ฝารองนั่งชักโครกที่มีขนาดพอดีสำหรับเด็ก และอาจเตรียมหนังสือที่เจ้าตัวเล็กชอบไว้ในห้องน้ำ สำหรับฆ่าเวลาไม่ให้เด็กๆ รู้สึกเบื่อ ทั้งนี้ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กเข้าใจว่าควรขับถ่ายบนกระโถนหรือชักโครกทุกครั้งเมื่อรู้สึกปวด และเมื่อเจ้าตัวเล็กนั่งบนกระโถนหรือชักโครกได้เอง คุณพ่อคุณแม่ควรชมเชยหรือให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ ด้วย

4) ให้เจ้าตัวเล็กออกกำลังกายเป็นประจำ หรือทำกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย อย่างน้อยวันละ 30–60 นาที เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้

5) ไม่ควรซื้อยาระบายให้เจ้าตัวเล็กกินหรือใช้ โดยควรใช้ภายใต้คำแนะนำของคุณหมอเท่านั้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่