รวม 4 โรคติดต่อ ที่เจ้าตัวเล็กมักติดจากเพื่อน

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวเล็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ วันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรคติดต่อที่เจ้าตัวเล็กมักติดจากเพื่อน และคุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวัง มาดูกันค่ะว่ามีโรคอะไรบ้าง

สำหรับผู้ใหญ่แล้ว โรคติดต่อจัดเป็นเรื่องที่ควรเฝ้าระวังให้มาก เด็กๆ เองก็เช่นกัน เพียงแต่เด็กเล็กๆ อย่างเจ้าตัวเล็กอาจยังไม่เข้าใจและรู้เท่าทันโรคติดต่อ เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 4 โรคติดต่อที่เจ้าตัวเล็กมักติดจากเพื่อน มานำเสนอคุณพ่อคุณแม่ เพื่อการเฝ้าเจ้าตัวเล็กจากโรคติดต่อค่ะ

 

1) อีสุกอีใส โรคจากการติดเชื้อไวรัส แพร่ระบาดบ่อยในเด็กอนุบาลและประถม เด็กที่เคยรับเชืัอแล้ว เมื่อโตขึ้นและร่างกายอ่อนแอ อาจเกิดอาการงูสวัดได้

อาการ : มีไข้ เป็นผื่นตามลำตัว เริ่มจากตุ่มแดง เปลี่ยนเป็นตุ่มใส ตุ่มหนอง แตกออก และกลายเป็นสะเก็ด

การดูแล : เช็ดตัว ให้กินยาลดไข้ประเภทพาราเซตามอล รักษาความสะอาดของผิวหนัง แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กมีไข้สูงนาน ไอมาก และหอบเหนื่อย ควรพาไปพบคุณหมอ

การป้องกัน : ฉีดวัคซีน หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยอีสุกอีใส

 

2) ไข้หวัดใหญ่ โรคจากการติดเชื้อไวรัสที่มีหลายสายพันธุ์ พบได้ในเด็กทุกวัยและในผู้ใหญ่ มักระบาดช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว

อาการ : มีไข้สูง คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

การดูแล : เช็ดตัว ให้กินยาลดไข้ประเภทพาราเซตามอล ให้ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้ามีอาการปอดบวม และไข้ไม่ลดลงภายใน 2-3 วัน ควรพาไปพบคุณหมอ โดยเฉพาะในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี มีน้ำหนักตัวมาก หรือมีโรคประจำตัว

การป้องกัน : ฉีดวัคซีนป้องกันทุกปี เพราะเชื้อที่แพร่ระบาดอาจเป็นคนละสายพันธุ์

 

3) โรคมือเท้าปาก โรคจากเชื้อไวรัสหลายชนิด พบมากในเด็กอนุบาลและเด็กประถม

อาการ : มีไข้ มีแผลในช่องปากและมีอาการเจ็บแผล มีตุ่มใสที่ฝ่ามือฝ่าเท้า

การดูแล : เช็ดตัว ให้กินยาลดไข้ประเภทพาราเซตามอล ให้ดื่มน้ำเย็น นมเย็น อมน้ำแข็ง เพื่อลดอาการเจ็บแผลในปากก่อนกินอาหาร แต่หากมีไข้สูงหรือเป็นนานเกิน 2-3 วัน และมีอาการง่วงซึม อาเจียน กระสับกระส่าย ควรพาไปพบคุณหมอเร็วที่สุด

การป้องกัน : ทำความทำสะอาดของเล่น ด้วยสบู่หรือผงซักฟอก แล้วเช็ดให้แห้ง ฝึกนิสัยให้เจ้าตัวเล็กกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และไม่ใช้ของส่วนตัว รวมไปถึงของเล่นร่วมกับเด็กคนอื่น

 

4) ไข้เลือดออก โรคจากเชืัอไวรัสเดงกี มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ระบาดบ่อยในเด็กประถมและมัธยม

อาการ : มีไข้สูงลอย ไข้ลดเล็กน้อยแม้จะกินยาลดไข้แล้ว ไม่มีอาการหวัด แต่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกตามผิวหนัง

การดูแล : เช็ดตัว ให้กินยาลดไข้ประเภทพาราเซตามอล ให้ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไข้สูงเกิน 3 วัน มีอาการมือเท้าเย็นเมื่อไข้ลด ควรรีบพาไปพบคุณหมอ

การป้องกัน : รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและลูกน้ำภายในบ้านและชุมชน แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันทีที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่