6 เคล็ดลับรับมือ เมื่อเจ้าตัวเล็ก ‘เพลียแดด’

อาการเพลียแดดเกิดขึ้นได้ในทุกฤดูกาลของประเทศไทย คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของเจ้าตัวเล็ก เมื่อต้องอยู่กลางแดดจัดหรือสถานที่ร้อนอบอ้าวเป็นเวลานาน คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงอาการเพลียแดดไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับวิธีรับมือบ้างค่ะ

ทำยังไงดี เมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดอาการเพลียแดด คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจตกใจจนทำอะไรไม่ถูก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับในการรับมือ เมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดอาการเพลียแดดมาฝากค่ะ

1) ให้เจ้าตัวเล็กออกจากบริเวณที่มีอากาศร้อน โดยอาจมองหาที่หลบแดดหรือที่ร่ม เช่น ใต้ร่มไม้ ใต้อาคารที่มีหลังคา ซึ่งควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี หรือถ้าเป็นไปได้ควรให้ลูกอยู่ในห้องที่เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศจะดีที่สุด

2) ให้เจ้าตัวเล็กนอนหงาย ยกเท้าสองข้างให้สูงกว่าระดับหัวใจ และรีบคลายเสื้อผ้าออก เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

3) หากเจ้าตัวเล็กยังรู้สึกตัว ให้พ่นละอองน้ำ และใช้พัดหรือพัดลมเป่า หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัวให้ลูกแทนก็ได้

4) กรณีเด็กเล็กเกิดอาการเพลียแดด ควรให้จิบน้ำเย็น หรือป้อนนมให้บ่อยกว่าปกติ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำจากอากาศร้อน ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป อาจให้จิบน้ำเปล่าหรือดื่มผงเกลือแร่ก็ได้ โดยให้จิบทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง สำหรับปริมาณที่เหมาะสมควรจัดให้ตามอายุและน้ำหนักตัวของลูก หรือปรึกษาคุณหมอก่อน

5) กรณีเจ้าตัวเล็กอาเจียน ควรจับลูกนอนตะแคงให้ศีรษะต่ำลง เพื่อป้องกันการสำลัก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่