4 ขั้นตอนการแปรงฟันให้เจ้าตัวเล็กแบบถูกวิธี

การแปรงฟันถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาเหงือกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องให้กับเจ้าตัวเล็ก เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมี 4 ขั้นตอนการแปรงฟันให้เจ้าตัวเล็กแบบถูกวิธีมาฝากค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มทำความสะอาดฟันให้เจ้าตัวเล็กตั้งแต่ช่วงที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น โดยเช็ดช่องปาก สันเหงือก และลิ้นด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกในตอนเช้าและก่อนนอน และเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ก็ควรเปลี่ยนมาใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับเด็กที่ผสมฟลูออไรด์ โดยมีขั้นตอนในการแปรงฟันดังนี้ค่ะ

 

1) ขั้นตอนจัดท่าทางในการแปรงฟัน กรณีเป็นเด็กเล็กให้เจ้าตัวเล็กอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนหรือนอนบนตัก หันหน้าไปทางเดียวกันกับคุณพ่อคุณแม่ ส่วนเด็กโตให้นั่งหรือยืนหน้ากระจก แล้วคุณพ่อคุณแม่ยืนซ้อนด้านหลัง ใช้มือข้างที่ไม่ได้ถือแปรงสีฟันช่วยจับคางของเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้แปรงฟันสะดวก

2) ขั้นตอนการเริ่มแปรงฟัน อาจเริ่มแปรงฟันโดยไม่ใช้ยาสีฟันก่อน แล้วค่อยๆ เริ่มใช้ยาสีฟัน โดยให้บีบยาสีฟันปริมาณพอเหมาะลงบนแปรงสีฟันเด็ก วางแปรงในแนวนอน ขยับแปรงในแนวนอน ถูสั้นๆ 10 ครั้งต่อตำแหน่ง แล้วขยับเลื่อนแปรงไปยังจุดถัดไป โดยทำเป็นลำดับจากซ้ายไปขวา แปรงทั้งด้านนอกด้านใน แล้วแปรงฟันกรามด้านบดเคี้ยว โดยวางแปรงลงให้ปลายขนแปรงวางอยู่บนด้านบดเคี้ยวของฟัน ขยับแปรงไปมา 20 ครั้ง ปิดท้ายด้วยการแปรงลิ้นให้เจ้าตัวเล็กโดยให้เด็กแลบลิ้นออกมา แล้วแปรงลิ้นเบาๆ โดยลูบออกมาหลาย ๆ ครั้ง

3) ขั้นตอนการบ้วนน้ำ สำหรับเด็กเล็กที่ไม่สามาถบ้วนน้ำเองได้ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ผ้าสะอาดเช็ดฟองออกให้ลูก ส่วนเด็กวัย 3 ปีขึ้นไป ควรสอนให้บ้วนฟองยาสีฟันออกแล้วบ้วนน้ำตามเพียง 1 ครั้งหลังแปรงฟันและลิ้นเสร็จ รวมทั้งกำชับไม่ให้เจ้าตัวเล็กกินหรือกลืนยาสีฟัน นิกจากนี้หลังการแปรงฟัน ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กล้างแปรงสีฟันให้สะอาด ก่อนเก็บอุปกรณ์การแปรงฟันให้เข้าที่ทุกครั้ง

4) คุณพ่อคุณแม่อาจทำความสะอาดฟันเพิ่มเติมด้วยไหมขัดฟัน โดยทำความสะอาดบริเวณซอกฟันที่ติดกันทั้งฟันหน้าและฟันหลังไล่ไปตามลำดับเหมือนลำดับการแปรงฟันทั่วทั้งช่องปาก

หมายเหตุ : ถ้าเจ้าตัวเล็กงอแง ไม่ยอมแปรงฟัน หรืออยู่ไม่นิ่ง คุณพ่อคุณแม่อาจเล่านิทาน ร้องเพลง หรือให้เจ้าตัวเล็กดูวิดีโอสนุกๆ เกี่ยวกับการแปรงฟัน รวมทั้งแปรงฟันให้ดูเป็นตัวอย่างเพื่อลดความกลัวและทำให้เจ้าตัวเล็กอยากแปรงฟันตามค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่