6 โรคอันตรายของเจ้าตัวเล็ก ที่เป็นได้ทุกฤดู

ร่างกายของเด็กๆ ยังอ่อนแอ ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีเท่ากับผู้ใหญ่ โรคบางโรคที่ผู้ใหญ่อย่างพวกเรารักษาหายได้ แต่สำหรับเจ้าตัวเล็ก อาจกลายเป็นโรคที่ทำให้เสียชีวิต 6 โรคอันตรายของเจ้าตัวเล็กที่เป็นได้ทุกฤดูมีอะไรบ้าง มาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

6 โรคอันตรายที่อาจไม่อันตรายสำหรับผู้ใหญ่ แต่อันตรายสำหรับเจ้าตัวเล็ก แถมยังป่วยด้วยโรคเหล่านี้ได้ในทุกฤดูจะมีอะไรบ้าง และจะป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหล่านี้กับเจ้าตัวเล็กของเรายังไงดี มาดูกันเลยค่ะ

1) โรคไข้หวัดใหญ่ อาจตายได้ถ้ารักษาไม่ทัน แต่ก็สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยด้วยโรคนี้ได้ถึง 89% รวมทั้งช่วยลดความรุนแรงของโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ด้วย

2) โรคปอดบวม ติดต่อกันได้ผ่านน้ำลาย เสมหะในเวลาไอ จาม และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน จนรักษาไม่หายได้ โดยอาการเริ่มต้นจะเริ่มจากน้ำมูกไหล จาม คัดจมูก มีไข้หนาวสั่น จากนั้นจะมีอาการหายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วนนะคะ สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคและลดอาการแทรกซ้อนได้โดยฉีดวัคซีน IPD ค่ะ

3) โรคไข้สุกใส มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิต แต่ถ้าหากไม่มีอาการแทรกซ้อน ก็จะสามารถหายได้เอง โดยอาการจะเริ่มจากมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยเนื้อตัว มีตุ่มพองนูน ตุ่มนูนใสขึ้น ควรให้เจ้าตัวเล็กหลีกเลี่ยงการแกะเกา และให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน แนะนำให้ฉีด 2 ครั้ง โดยเข็มแรกจะฉีดในเด็กช่วงอายุ 12 เดือน – 15 เดือน และเข็มที่ 2 ฉีดตอนช่วงอายุ 4 – 6 ปีค่ะ

4) โรคมือ เท้า ปาก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนสมองอักเสบ พบมากในเด็กเล็ก อาการคล้ายไข้หวัด คือ มีไข้ มีตุ่มใส หรือร้อนในปาก หรือมีอาการเจ็บ แสบ ผื่นแดง บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า เป็นเวลา 5 – 7 วัน ร่วมกับอาการซึม เบื่ออาหาร ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและต้องรักษาตามอาการ ถ้าเข้าข่ายมีอาการเสี่ยงต้องรีบพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอโดยเร็วค่ะ

5) โรคหัด อาจตาบอดหรือเสียชีวิตได้ถ้าไม่ฉีดวัคซีนป้องกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ติดต่อกันได้ผ่านการไอ จาม หรือหายใจรดกัน อาการคือมีไข้ ไอ จาม ตาแดง หลังจากนั้น 4 วัน จะมีผื่นแดงขึ้นตามมา สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ตั้งแต่อายุ 9 – 12 เดือน

6) โรคท้องเสียในเด็ก ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ต้องรักษาตามอาการ ซึ่งเจ้าตัวเล็กอาจเกิดอาการข่ดน้ำถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนโรต้าแบบหยอด สามารถหยอดได้ในเด็กอายุ 6 สัปดาห์ ถึงก่อน 4 เดือน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่