7 สัญญาณเตือนว่า เจ้าตัวเล็กพัฒนาการช้าตั้งแต่แรกเกิด

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เราจะสังเกตได้ยังไงว่า เจ้าตัวเล็กของเรามีพัฒนาการช้ามาตั้งแต่แรกเกิด มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

พัฒนาการของเด็กเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตและเรียนรู้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตสัญญาณเตือนความผิดปกติของเจ้าตัวเล็กได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิดเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันทีละข้อเลยค่ะ

1) สังเกตจากศีรษะ เล็กหรือใหญ่เกินไป ซึ่งสื่อถึงการเจริญเติบโตของสมอง ดังนี้

  • อายุแรกเกิด ถึง 3 เดือน ควรมีเส้นรอบศีรษะยาว 35 เซนติเมตร
  • อายุ 3 เดือน ควรมีเส้นรอบศีรษะยาวประมาณ 40 เซนติเมตร
  • อายุ 1 ขวบ ควรมีเส้นรอบศีรษะยาวประมาณ 45 เซนติเมตร
  • อายุ 2 ขวบ ควรมีเส้นรอบศีรษะยาวประมาณ 47 เซนติเมตร
  • อายุ 5 ขวบ ควรมีเส้นรอบศีรษะยาวประมาณ 50 เซนติเมตร

2) สังเกตจากหู ใบหูจะมีการผิดรูป อยู่ต่ำหรือสูงเกินไปจนสังเกตได้ ติ่งหูยาวผิดปกติ มีรูด้านหน้าหู หรือหูไม่มีรูหู รวมทั้งการไม่ตอบสนองเสียงที่ได้ยิน ทั้งที่อายุได้ 6 เดือนแล้ว

3) สังเกตจากตา เช่น ตาห่างจนผิดปกติ ตาเหล่เข้า ตาเหล่ออก มีแสงสะท้อนจากรูม่านตาเป็นสีขาว หรือเมื่อมองตามวัตถุที่แกว่งอยู่ จะไม่จับจ้องที่วัตถุ รวมทั้งไม่สบตาด้วย

4) สังเกตจากจมูก เช่น ดั้งจมูกบี้หรือเชิดมากเกินไป หรือไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อกลิ่น ทั้งที่ปกติทารกจะตอบสนองต่อกลิ่นของแม่ที่ตัวเองคุ้นเคย ตั้งแต่อายุได้ 3 วัน

5) สังเกตจากปาก เช่น ปากบางจนไม่เห็นริมฝีปาก ปากแหว่งเพดาวโหว่ เสียงผิดปกติ พูดไม่ชัด พูดติดอ่าง ไม่ส่งเสียงอ้อแอ้ ไม่โต้ตอบตามวัยอย่างที่ควรเป็น

6) สังเกตจากลิ้น เช่น ลิ้นใหญ่ หรือลิ้นยืดออกมา ขณะอ้าปากอ้อแอ้ น้ำลายไหลย้อย อ้าปากกว้างไม่ยอมหุบ ไม่กลืนนม ไอและสำลักบ่อยๆ

7) สังเกตจากแขน ขา และลำตัว เช่น แขนขายาวไม่เท่ากัน ไม่สามารถควบคุมลำตัวเพื่ิอทรงตัวขณะถูกอุ้มได้ ข้อต่อติด บิดหมุนข้อมือไม่ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่