รวมอาการหลัก 6 โรคหัวใจในเด็ก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาการต่างๆ ที่อาจบ่งบอกว่า เจ้าตัวเล็กของเราเป็นโรคหัวใจมาฝากค่ะ จะมีโรคหัวใจแบบไหนและแต่ละชนิดมีอาการยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

โรคหัวใจในเด็ก (และผู้ใหญ่) แบ่งตามสาเหตุได้หลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีอาการแตกต่างกัน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำอาการของโรคหัวใจแต่ละชนิดมาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยนะคะ

1) โรคหลอดเลือดหัวใจ แบ่งเป็น กลุ่มเส้นเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย หรือเจ็บหน้าอกนานเป็นนาทีขึ้นไป อาจมีอาการเจ็บร้าวไปถึงไหล่ กราม แขน หลัง หรือบริเวณท้องเหนือสะดือ บางรายอาจมีอาการเหงื่อแตก ใจสั่น หน้ามืด และหมดสติร่วมด้วย

และกลุ่มเส้นเลือดหัวใจตีบเรื้อรัง จะมีอาการแน่นหน้าอก เหนื่อยง่ายเวลาออกแรงมากๆ แต่เมื่อนั่งพักก็หาย โดยในเพศหญิงอาจมีอาการคลื่นไส้ และอ่อนล้า หมดแรงร่วมด้วย

2) โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะมีอาการหัวใจสั่นรัว เต้นเร็วผิดปกติหรือเต้นช้าผิดปกติ เจ็บหน้าอก รู้สึกไม่ค่อยสบาย หายใจเหนื่อยหอบ เวียนหัว มึนงง เป็นลมหมดสติ และมีเหงื่อออกมาก

3) โรคกล้ามเนื้อหัวใจ จะมีอาการหายใจไม่อิ่มเมื่อออกแรงหรือระหว่างนั่งพัก ขา-เท้า-ข้อเท้าบวม เหนื่อยล้า หัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ เวียนหัว เจ็บหน้าอก ท้องอืด เหนื่อยหรือไอเมื่อนอนราบ

4) โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด จะมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ตัวเขียวขณะดูดนม น้ำหนักตัวน้อย ขา-ช่องท้อง-รอบดวงตาบวม ผิวเป็นสีเทาหรือเขียว อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

5) โรคลิ้นหัวใจ จะมีอาการอ่อนเพลีย หายใจหอบเหนื่อย หัวใจเต้นผิดจังหวะ เจ็บหน้าอก เป็นลมหมดสติ เท้าหรือข้อเท้าบวม

6) โรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ จะมีอาการไข้เรื้อรัง อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หายใจหอบ ไอแห้งๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ขาหรือช่องท้องมีอาการบวม มีผื่นหรือจุดผิดปกติขึ้นบนผิวหนัง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่