รวม 5 โรคเด็กที่เป็นยาก แต่ระดับความอันตรายสูง

โรคในเด็กมีทั้งประเภทที่พบเจอได้ทั่วไป แต่รักษาง่าย และโรคที่พบได้ยาก แต่ระดับความอันตรายสูง และรักษาได้ยากด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาพูดถึงโรคประเภทหลังค่ะ จะมีโรคอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

โรคของเจ้าตัวเล็กบางโรค เริ่มต้นด้วยอาการของไข้หวัดธรรมดา แต่มีจุดสังเกตบางอย่างที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นโรคอันตราย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีโรคอันตรายในเด็กที่พบยาก แต่เสี่ยงเสียชีวิตสูงมาฝากค่ะ

1) โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา บริเวณเยื่อหุ้มรอบสมองและไขสันหลัง ทำให้เกิดการอักเสบ บวม ปวดศีรษะ คอแข็ง ขยับไม่ได้ และเป็นไข้ ซึ่งหากเจ้าตัวเล็กมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาไปหาคุณหมอทันทีค่ะ

2) โรคคอตีบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในระบบทางเดินหายใจ และยังติดต่อกันได้จากการไอ จาม สัมผัสกับผู้ป่วยหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย อาการคือเนื้อเยื่อบริเวณลำคอบวม หายใจลำบาก กล้ามเนื้ออักเสบ และอาจเกิดการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันถึงขั้นเสียชีวิตได้

3) โรคเส้นเลือดอักเสบในเด็ก ซึ่งหากเกิดกับเส้นเลือดขนาดใหญ่จะมีระดับความอันตรายสูงมาก แต่หากเกิดกับเส้นเลือดขนาดเล็ก ก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กมีผื่นขึ้นตามขาและก้น เป็นจ้ำสีแดงและค่อย ๆ คล้ำขึ้นจนเป็นสีม่วง ถ้าผื่นมีขนาดใหญ่จะทำให้รู้สึกเจ็บด้วย

4) โรคหอบหืด เกิดจากหลอดลมตอบสนองต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากกว่าปกติ ทำให้หลอดลมอักเสบ หดเกร็ง และบวม อาการคือไอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ ซึ่งการหอบอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน หรือเป็นๆ หายๆ เรื้อรังก็ได้

5) โรคปอดอักเสบ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง เจ้าตัวเล็กจะมีอาการไข้ ไอ หอบ ซึ่งหากมีอัตราการหายใจเร็วกว่าปกติตามเกณฑ์อายุ ร่วมกับอาการไม่กินนม และหายใจแรง คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอโดยด่วนเลยค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่