7 โรคของเจ้าตัวเล็ก ที่มักเข้าใจผิดว่าไม่เป็นซ้ำ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคในเด็กวัยต่างๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่เช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นเรื่องของโรคอะไร มาติดตามกันเลยนะคะ

บนโลกใบนี้มีโรคมากมายที่เกิดกับเด็กๆ และมีหลายโรคที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกได้หลายครั้ง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 7 โรคของเจ้าตัวเล็ก ที่เป็นแล้วเป็นอีกได้มาฝาก จะมีโรคอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1) ไข้หวัด จากการติดเชื้อไวรัส พบบ่อยกับเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 4 ปี เพราะภูมิต้านทานยังไม่สมบูรณ์เพียงพอ คุณพ่อคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการพาเจ้าตัวเล็กไปยังสถานที่ที่มีการแพร่เชื้อได้ง่ายค่ะ โดยถ้าเกิดกับเจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิด จำเป็นต้องพาไปพบคุณหมอทันที

2) ไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะและมี 4 สายพันธุ์ จึงเป็นซ้ำได้ 4 ครั้ง อาการคือมีไข้สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส และอาจมีจุดแดงใต้ผิวหนัง แต่ในเด็กส่วนมากมักมีอาการน้อย จึงสังเกตยาก ดังนั้น ถ้าสงสัยว่าเจ้าตัวเล็กเป็นไข้เลือดออก ควรรีบพาไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

3) คออักเสบและต่อมทอนซิลอักเสบ จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อาการสำคัญคือเจ็บคอ ส่วนการรักษาคือพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ ให้เจ้าตัวเล็กรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุกใหม่ๆ นอนหลับอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด และรับปีะทานยาให้ครบค่ะ

4) อีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัส เป็นศ้ำได้หากเกิดจากเชื้อคนละตัว ติดต่อโดยการไอ จาม หายใจรดกัน การสัมผัส และการใช้ของร่วมกัน แต่สามารถหายเองได้ใน 1-3 สัปดาห์ การดูแลคือให้เจ้าตัวเล็กพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และถ้ามีไข้ ควรให้ยาพาราเซตามอล

5) โรคมือเท้าปาก จากเชื้อไวรัส เป็นโรคที่ติดต่อกันง่าย อาการคือมีไข้ เป็นแผลในปาก มีตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือฝ่าเท้าและลำตัว การรักษาเป็นเพียงการรักษาทั่วไปตามอาการ จึงควรพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอ ถ้ามีอาการข้างต้นค่ะ

6) โรคท้องเสียหรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาการคือถ่ายเหลวปนน้ำหรือถ่ายเป็นน้ำตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน หรือถ่ายเป็นมูกเลือด 1 ครั้ง หรือถ่ายเป็นร้ำปริมาณมากครั้งเดียว มักพบในเด็กเล็กอายุ 4 เดือนขึ้นไป และเป็นสาเหตุให้เด็กเสียชีวิตได้

7) โรค RSV หรือโรคไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ที่ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบ โดยจะมีอาการหอบ เหนื่อย หายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อาจไอมากจนอาเจียน ซึม ตัวเขียว กินน้ำกินนมไม่ได้ และติดต่อกันได้ทางน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ ถ้ามีไข้เกิน 3 วัน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่