6 โรคยอดฮิตของเจ้าตัวเล็ก ที่มากับฤดูหนาว

ฤดูหนาวมาเยืนแบบนี้ มีโรคอะไรที่เกิดกับเจ้าตัวเล็กบ่อยๆ บ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเรื่องของ 6 โรคยอดฮิตของเจ้าตัวเล็กที่มากับฤดูหนาว มาฝากค่ะ

ทุกฤดูกาลมีโรคเจ้าประจำที่มักเกิดกับเด็กๆ ฤดูหนาวก็เช่นกันค่ะ แล้ว 6 โรคยอดฮิตของเจ้าตัวเล็กที่มากับฤดูหนาวจะมีอะไรบ้าง เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

1) ไข้หวัด เป็นได้ง่ายและบ่อยขึ้นกว่า 2 เท่าในหน้าหนาว มักเกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อจากการสูดละอองฝอยจากการไอ จาม มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยตามตัว ไอ จาม มีไข้ต่ำๆ รักษาให้หายเองได้ โดยให้เจ้าตัวเล็กนอนพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ล้างมือบ่อยๆ และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย

2) ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
อาการเหมือนไข้หวัดแต่รุนแรงกว่า คือจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะรุนแรง ไอ น้ำมูก เจ็บคอ อาเจียน ถ่ายเหลว คุณพ่อคุณแม่จึงควรพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอ ให้กินยาตามแพทย์สั่ง เช็ดตัวลดไข้ รวมทั้งให้เจ้าตัวเล็กนอนพักผ่อนมากๆ และควรให้เจ้าตัวเล็กได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีด้วย

3) โรคปอดบวม เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่ถุงลมปอด ทำให้อักเสบเป็นหนอง มีอาการคือไข้สูง ไอ มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก มักเกิดหลังไข้หวัดเรื้อรัง ลดความเสี่ยงได้โดยการรับวัคซีน การรักษาคือพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ เช็ดตัวลดไข้ และเมื่อเริ่มเป็นไข้หวัดให้รีบรักษา ดื่มน้ำมากๆ ในเด็กเล็กและผู้สูงอายุควรได้ ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดควรใช้ยาควบคุมอาการสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง

4) โรคหัด เกิดจากเชื้อไวรัสหัด อาการคือมีไข้ น้ำมูกไหล ตาแดง ไอแห้งๆ หลังมีไข้ 3-4วัน มีผื่นแดงขั้นที่หลังใบหู ใบหน้า ลุกลามมายังลำตัว แขนขา อาจพบตุ่มที่กระพุ้งแก้มและฟันกราม หลังผื่นขึ้น 2-3วัน ไข้จะเริ่มลง แต่ต้องระวังอาการแทรกซ้อน ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ ป้องกันโรคได้โดยรับวัคซีน หัด-หัดเยอรมัน-คางทูม ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยและหลีกเลี่ยงการไปในที่มีคนพลุกพล่าน

5) โรคอีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสอีสุกอีใส ติดต่อโดยการสัมผัสตุ่มน้ำหรือทางการหายใจ
อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มีผื่นแดงขึ้นทีใบหน้าและลำตัว และต่อมาเป็นตุ่มน้ำใส อาจเป็นตุ่มหนอง แตกและตกสะเก็ด ใช้เวลารวม 7-10 วัน ดูแลเจ้าตัวเล็กด้วยการกินยาลดไข้ ให้งดการแกะเกาตุ่มเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ หากเจ้าตัวเล็กไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน สามารถรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ซึ่งสามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

6) โรคอุจจาระร่วง มักพบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี และเกิดจากเชื้อไวรัส เช่น โรต้าไวรัส มีอาการคือถ่ายเหลว ก้นแดง อาเจียน กินได้น้อย ไข้สูง อ่อนเพลีย ควรดูแลโดยให้เจ้าตัวเล็กจิบน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนการเสียน้ำ เปลี่ยนอาหารและนมให้ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลดโตส หากกินไม่ได้และมีอาการขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ตาโหล กระหายน้ำ ปัสสาวะน้อยลง ควรรีบพาไปพบคุณหมอ ป้องกันได้โดยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้งทำความสะอาดสถานที่และของเล่นบ่อยๆ โดยในเด็กอายุก่อน 4 เดือน จะมีวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้าชนิดหยอดด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่