มาทำความรู้จัก ‘อาการแพ้ไข่’ กันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่ทราบว่าเจ้าตัวเล็กของเราเป็นโรคแพ้ไข่ จนกระทั่งลูกมีอาการรุนแรง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำอาการแพ้ไข่มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความรู้จักกันค่ะ

อาการแพ้ไข่ สามารถเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาทีไปจนถึงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เจ้าตัวเล็กกินไข่ โดยอาการแพ้อาหารที่พบบ่อย คือ มีผื่นลมพิษ ตาบวม ปากบวม หรือถ่ายเป็นมูกเลือด รวมทั้งอาจมีอาการคัดจมูก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย หรือมีอาการของโรคหอบ เช่น ไอ หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก หรือหายใจสั้นร่วมด้วย ซึ่งเมื่อคุณหมอวินิจฉัยแล้วว่า เจ้าตัวเล็กของเรามีอาการแพ้ไข่ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถป้องกันอาการแพ้ไข่กำเริบ ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้ค่ะ

1) ถ้าต้องกินอาหารนอกบ้าน ต้องแจ้งแม่ครัวพ่อครัวทุกครั้งว่า เป็นโรคภูมิแพ้ไข่ และกำชับให้ระมัดระวังในการใช้วัตถุดิบ หรือภาชนะปรุงอาหารไม่ให้ปนเปื้อนไข่เด็ดขาด

2) อ่านฉลากอาหารให้ละเอียดทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูป หรือวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหาร ถ้าพบว่า มีไข่ หรือส่วนประกอบของไข่เป็นส่วนประกอบในอาหารต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

3) เลือกโปรตีนจากแหล่งอื่นแทนการกินไข่ เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว และธัญพืชอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กขาดสารอาหาร

4) แจ้งทางโรงเรียน ครูประจำชั้น ครูพี่เลี้ยง หรือผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครองของเด็กคนอื่นๆ ให้ทราบถึงอาการแพ้ของเจ้าตัวเล็ก

5) คุณแม่ที่ให้นมลูกควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการแพ้ไข่ เพราะทารกอาจมีอาการแพ้ต่อโปรตีนจากไข่ที่ผ่านไปสู่น้ำนมได้

6) ถ้ามีอาการแพ้แบบเฉียบพลันรุนแรง ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่