ทำยังไง เมื่อลูก ‘ชัก’ จากไข้สูง

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกเช่นเคยค่ะ วันนี้จะเป็นสาระแบบไหน หรือเคล็ดลับอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

อาการชักจากไข้สูงเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นในเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนไปจนถึง 5 ปี และพบได้มากที่สุดในเด็กอายุ 1-2 ปี โดยจะเกิดขึ้นหลังเจ้าตัวเล็กมีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ภายในระยะเวลาไม่เกิน 24-48 ชั่วโมง เรามาทำความรู้จักกับอาการและวิธีแก้ไขกันนะคะ

 

อาการชักเป็นยังไง?

เจ้าตัวเล็กจะชักแบบเกร็ง กระตุกทั้งตัว ไม่นานกว่า 15 นาที และอาการชักจะหยุดเองภายในเวลา 3-5 นาที แต่หากมีอาการชักเกินกว่า 30 นาที จะมีภาวะตัวเขียวจากการขาดออกซิเจน และอาจส่งผลต่อสมองได้

 

ข้อควรระวัง

เด็กที่เคยมีอาการชักมาแล้ว จะเสี่ยงต่ออาการชักซ้ำเมื่อมีไข้สูง จนกว่าจะอายุเกิน 5 ปี

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจ้าตัวเล็กชัก

คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมสติ จับลูกนอนตะแคงหัวต่ำเพืรอป้องกันการสำลัก ห้ามใช้นิ้วหรือวัสดุใดงัดปาก รีบเช็ดตัวลดไข้ และให้ลูกกินยาพาราเซตามอล แต่หากมีอาการชักเกินกว่า 5 นาที หรือรอบปากมีรอยเขียวคล้ำ หรือไม่ได้ชักเพราะอาการไข้สูง ให้รีบพาส่งโรงพยาบาลเร็วที่สุด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่