5 วิธีแก้ปัญหา เมื่อเจ้าตัวเล็ก ‘แพ้อาหาร’ ผ่านนมแม่

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาการแพ้อาหารผ่านนมแม่ของเจ้าตัวเล็ก จะเป็นยังไง และคุณแม่ควรแก้ปัญหานี้ยังไง ถ้าวันนึงเจ้าตัวเล็กของเราเกิดอาการแบบนี้ มาติดตามกันเลยนะคะ

คุณแม่ทราบมั้ยคะว่า แม้เจ้าตัวเล็กจะคลอดออกมาแล้ว แต่ก็ยังรับสารอาหารจากคุณแม่ผ่านนมแม่อยู่ค่ะ แล้วก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลให้อาหารที่คุณแม่กินผ่านเข้าไปสู่นมแม่ ทำให้เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า เจ้าตัวเล็กจะเกิดอาการแพ้อาหารผ่านนมแม่มั้ย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้เพจเจ้าตัวเล็กนำสาระและวิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้มาฝากค่ะ

อาหารกลุ่มเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ของเจ้าตัวเล็ก

ได้แก่ นมวัว ไข่ นมถั่วเหลือง แป้งสาลี ถั่วเปลือกแข็ง อาหารทะเล และผลไม้รสเปรี้ยว โดยนมวัวเป็นอาหารที่พบว่าเด็กทารกมีอาการแพ้มากที่สุด

อาหารที่คุณแม่ไม่ควรรับประทานช่วงให้นมลูก

1) เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
2) เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชา กาแฟ ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำอัดลม สามารถกินหรือดื่มได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง วันละไม่เกิน 2 แก้ว
3) โปรตีนประเภทกระตุ้นภูมิแพ้ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล มะพร้าว ผลไม้รสเปรี้ยว ในกรณีเจ้าตัวเล็กมีอาการแพ้ คุณแม่จำเป็นต้องงดอาหารเหล่านี้ในช่วงให้นม

วิธีแก้ปัญหา เมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดอาการแพ้อาหารผ่านนมแม่

1) ค้นหาว่าเจ้าตัวเล็กแพ้อาหารอะไร

2) จดบันทึกอาหารทุกอย่างที่คุณแม่กินเข้าไปในแต่ละวันอย่างละเอียด

3) งดอาหารที่เสี่ยงต่อการแพ้ทั้งหมด 2-3 อาทิตย์ แล้วค่อยๆ กลับมากินอย่างละนิด ทีละอย่าง เพื่อทดสอบว่าเจ้าตัวเล็กแพ้อาหารอะไรกันแน่

4) ถ้าคุณแม่หยุดอาหารกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดแล้ว อาการของเจ้าตัวเล็กยังไม่ดีขึ้นภายใน 1 เดือน หรือยังไม่หายภายใน 2 เดือน หมายความว่าเจ้าตัวเล็กอาจแพ้อาหารอื่นที่คุณแม่ชอบกินตอนท้องและหลังคลอด หรืออาจแพ้สิ่งอื่นที่ไม่ใช่อาหาร

5) สังเกตอาการของเจ้าตัวเล็กว่า ไม่สบายตัวหลังกินนมแม่ใช่หรือไม่

6) ปรึกษาคุณหมอเด็ก เพื่อให้คุณหมอทำการตรวจวินิจฉัย โดยจะสามารถทำการทดสอบ Skin test หรือ Patch test ได้เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุ 1 ปีขึ้นไปเท่านั้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่