4 อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เจ้าตัวเล็ก

จริงอยู่ที่อาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ คือนมแม่ แต่เมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้น ก็จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจากอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเรื่องของอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ

ในยุคสมัยของเชื้อโรคและโรคระบาด การปกป้องเจ้าตัวเล็กจากโรคต่างๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การพัฒนาในด้านร่างกาย สติปัญญา และจิตใจ ซึ่งอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ อาหารประเภทที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเจ้าตัวเล็ก รวมไปถึงทุกคนในครอบครัวมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

1) ผลไม้ตระกูลส้ม ทั้งส้มสายพันธุ์ต่างๆ มะนาว ส้มโอ ส้มเช้ง เลมอน และเกรปฟรุต ล้วนอุดมด้วยสารอาหารกลุ่มวิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

2) อาหารทะเล ปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาทูน่า และปลาแซลมอน อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่มีส่วนช่วยเสริมการทำงานและปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้และจำเป็นต่อคนทุกเพศทุกวัย

3) อาหารโพรไบโอติกส์ (Probiotics) เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว มอสซาเรลลาชีส คอทเทจชีส และเชดด้าชีส เป็นจุลินทรีย์มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยรักษาการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

4) ผักผลไม้หลากสี ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกายในด้านอื่นๆ ด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่