มาทำความรู้จัก ‘ภาวะ Gastroschisis’ กันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านไม่เคยได้ยินชื่อของโรค Gastroschisis มาก่อน โรคนี้เกิดจากอะไร มีอาการยังไง และอันตรายหรือไม่ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Gastroschisis คือภาวะที่เกิดความผิดปกติในทารกแรกคลอด คือบริเวณผนังหน้าท้องปิดไม่สนิท ทำให้ลำไส้ของทารกออกมาอยู่นอกช่องท้อง และอาจมีอวัยวะภายในอื่น ๆ ออกมาด้วย เนื่องจากการสร้างผนังหน้าท้องภายในครรภ์ไม่สมบูรณ์ โดยจำเป็นต้องมีการผ่าตัดเพื่อนำอวัยวะกลับเข้าสู่ร่างกายโดยเร็วที่สุด

 

อาการของภาวะ Gastroschisis

จะมีช่องโหว่บริเวณผนังหน้าท้องใกล้กับสะดือ ทำให้ลำไส้โผล่ออกมา โดยมักเกิดช่องโหว่ทางด้านขวาของสะดือได้ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งลำไส้ที่โผล่ออกมาจะไม่มีถุงหรือเยื่อหุ้มล้อมรอบ ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย และอาจส่งผลให้ทารกมีภาวะขาดน้ำ ตัวเย็นเกินจากอุณภูมิของร่างกายที่ลดต่ำลง นอกจากนี้หากช่องโหว่มีขนาดใหญ่ ก็อาจทำให้อวัยวะอื่นโผล่ออกมาด้วย

 

การป้องกันภาวะ Gastroschisis

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถลดความเสี่ยงได้โดย

1) ดูแลสุขภาพครรภ์ให้แข็งแรง

2) กินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และอุดมด้วยกรดโฟลิคเพื่อป้องกันความพิการของทารกโดยรวม เช่น ไข่แดง ตับ ผักคะน้า แครอท แคนตาลูป ฟักทอง

3) หากตั้งครรภ์ขณะอายุต่ำกว่า 20 ปี ควรเข้ารับการตรวจครรภ์กับคุณหมอตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

4) ไม่สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาเสพติดระหว่างตั้งครรภ์

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่