8 โรคทางพันธุกรรม ที่ควรตรวจหาก่อนตั้งครรภ์

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และควรรู้ เกี่ยวกับโรคทางพันธุกรรมที่สามารถถ่ายทอดจากคุณพ่อคุณแม่สู่ลูกได้ จะมีโรคอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

โรคทางพันธุกรรม เป็นสิ่งที่คนอยากตัังครรภ์ควรใส่ใจให้มากๆ เพราะถึงแม้ในตัวว่าที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่แสดงอาการ แต่ยีนที่แฝงอยู่ในตัวเรานั้น ก็อาจส่งผลให้เจ้าตัวเล็กของเราเป็นโรคเหล่านี้ได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 8 โรคทางพันธุกรรม ที่คุณแม่ควรเช็คด่อนตั้งครรภ์มาฝาก มาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะว่ามีโรคอะไรบ้าง

1) โรคธาลัสซีเมีย จัดอยู่ในประเภทของโรคโลหิตจาง ผู้ป่วยจะมีทั้งกลุ่มที่ไม่มีอาการ กลุ่มอาการน้อย และกลุ่มที่มีอาการรุนแรง

2) โรคผิวเผือก เป็นโรคที่ยังไม่มีวิธีรักษา ผู้ป่วยจะมีผิวซีด ผมขาว ขนขาว ม่านตาซีดขาว มีปัญหาในการมองเห็น และทนแสงแดดจ้าไม่ค่อยได้

3) โรคพร่องเอนไซม์ G6PD หรือโรคแพ้ถั่วปากอ้า ผู้ป่วยทั่วไปจะไม่แสดงอาการ แต่บางรายจะมีอาการอ่อนเพลีย ตัวเหลือง ตาเหลือง หายใจไม่อิ่ม ซึ่งมักเกิดขึ้นหลังการติดเชื้อ

4) โรคเด็กดักแด้ หรือเด็กผีเสื้อ โรคที่ยังไม่พบวิธีรักษา ผู้ป่วยจะมีผิวหนังแห้งแตก ตกสะเก็ด ถึงขั้น้กิดแผลพุพองตามผิวหนัง และลามไปยังอวัยวะภายใน

5) โรคดาวน์ซินโดรม ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติทั้งส่วนของรูปร่าง หน้าตา อวัยวะต่างๆ ไปจนถึงสติปัญญาและพัฒนาการ แต่บางรายก็อาจมีปัญหาสุขภาพต่างๆ เกิดขึ้นแทน เช่น เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคลำไส้อุดตัน หรือภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง

6) โรคท้าวแสนปม ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติทั้งบนผิวหนัง กระดูก และกระดูกสันหลัง บางครั้งอาจมีเนื้องอกที่นำไปสู่มะเร็งด้วย

7) โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคเลือดไหลง่ายแต่หยุดยาก ซึ่งยังไม่มีวิธีรักษา และผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้

8) โรคตาบอดสี อาการของโรคมีความแตกต่างกันไปตามชนิดของตาบอดสี และจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการเรียนและการเดินทาง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่