ทำความรู้จัก ‘โรคลมชักในเด็ก’

ลมชักจัดเป็นโรคที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทั้งในด้านพัฒนาการของเด็ก การเรียน และการใช้ชีวิตประจำวันด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเรื่องของโรคลมชักมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความรู้จักกันค่ะ

โรคลมชักในเด็ก พบได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด วัยทารก เด็กเล็ก ไปจนถึงวัยรุ่น โดยสาเหตุมีทั้งความผิดปกติของสมองแต่กำเนิด ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ การบาดเจ็บบริเวณศีรษะ เนื้องอกในสมอง พันธุกรรม และโรคอื่นๆ ส่วนใหญ่มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ด้วยยากันชัก นอกเหนือจากนั้นจะเป็นการรักษาด้วยการผ่าตัด การกินอาหารแบบคีโตน และการฝังเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อยับยั้งอาการชัก

 

อาการของโรคลมชักในเด็ก

อาการของโรคลมชักไม่ได้หมายถึงลมบ้าหมูหรือการชักเกร็งทั้งร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมอาการกระตุกที่แขนและขา อาการเหม่อลอย สูญเสียสติ การรับรู้ และการตอบสนองชั่วขณะด้วย

เด็กบางคนอาจไม่แสดงอาการที่แน่ชัด แต่มีความผิดปกติบางอย่างในชีวิตประจำวัน เช่น ผวา สะดุ้ง ผงกหัว ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่พบอาการข้างต้นหรืออาการที่สื่อถึงความผิดปกติด้านร่างกายและสมอง ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ เพราะอาการชักฉับพลันอาจนำไปสู่อุบัติเหตุและการบาดเจ็บที่รุนแรงได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่