ทำความรู้จัก Hemangioma โรคเนื้องอกหลอดเลือดในเด็ก

เจ้าตัวเล็กบ้านไหนมีเนื้องอกบริเวณใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอก หรือหลังบ้างไหมคะ ไม่แน่อาจเป็นอาการของ Hemangioma หรือโรคเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กก็ได้ค่ะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเรื่องนี้กัน มาทำความรู้จักโรคเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กกันนะคะ

Hemangioma (ฮีแมงจิโอมา) หรือเนื้องอกหลอดเลือด จัดเป็นปานชนิดที่มีลักษณะบวมนูนสีแดงใส มักเกิดในเด็กเล็ก และจะเกิดขึ้นตามใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอก หรือหลัง โดยจะหายไปเองเมื่อโตขึ้น แต่อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ หากแตกออก จะทำให้เจ็บและมีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย และแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ

 

1) เนื้องอกที่เกิดขึ้นภายนอก เรียกอีกอย่างว่าปานแดง ซึ่งถ้าขึ้นบริเวณเปลือกตาหรือเบ้าตาอาจกระทบต่อพัฒนาการของดวงตาหรือนำไปสู่ปัญหาการมองเห็นได้

2) เนื้องอกที่เกิดขึ้นภายใน ในชั้นผิวหนังส่วนที่อยู่ลึกลงไปหรือบริเวณรอบดวงตา โดยจะมีลักษณะบวมและมีสีออกเขียวเล็กน้อย

3) เนื้องอกที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอก ทั้งบริเวณชั้นผิวหนังส่วนนอกและชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกลงไป

 

อาการของโรค Hemangioma

1) มักเริ่มปรากฏเนื้องอกให้เห็นเมื่อเจ้าตัวเล็กอายุ 2-3 สัปดาห์ โดยจะเกิดจุดเล็ก ๆ สีแดงที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย บริเวณใบหน้า หนังศีรษะ หลัง หรือหน้าอก และเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเนื้องอกลักษณะนูน สีแดงคล้ำ

2) เนื้องอกที่เกิดขึ้นอาจเริ่มยุบลงเมื่อเจ้าตัวเล็กอายุ 5 ปี และมักหายไปเองเมื่อเจ้าตัวเล็กอายุประมาณ 9-10 ปี

3) ปกติจะไม่มีอาการอื่น แต่บางรายอาจมีอาการผิดปกติถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่ เกิดขึ้นในบริเวณที่ไวต่อประสาทสัมผัส หรือมีเนื้องอกมากกว่าหนึ่งแห่ง

4) เนื้องอกหลอดเลือดที่เกิดขึ้นภายในร่างกายนั้น อาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง แน่นท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างไม่มีสาเหตุ และคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

 

การป้องกันโรค Hemangioma

1) เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัดของโรค Hemangioma คุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนจะมีลูก จึงควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เข้ารับการตรวจครรภ์เป็นประจำ กินอาหารให้เพียงพอและครบถ้วนตามหลักโภชนาการ รวมไปถึงงดการสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดการใช้สารเสพติดด้วย

2) คุณพ่อคุณแม่ที่มีความเสี่ยงสูงในการคลอดก่อนกำหนด ควรปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว และทำตามอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการยกของหนัก การทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากระหว่างตั้งครรภ์

3) กรณีมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ควรเข้ารับการรักษากับคุณหมออย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่