มาทำความรู้จัก ‘โรคไส้เลื่อนในทารก’ กันเถอะ

โรคไส้เลื่อนใช่ว่าจะเกิดกับผู้ใหญ่เท่านั้น ในเด็กทารกก็สามารถป่วยด้วยโรคไส้เลื่อนได้เช่นกันค่ะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะพาทุกครอบครัวมาทำความรู้จักโรคไส้เลื่อนในทารก มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ไส้เลื่อนในทารก พบได้ในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง ซึ่งจะพบตั้งแต่เกิดและพบได้บ่อยในเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

1) ไส้เลื่อนที่สะดือ (Umbilical Hernia)

สาเหตุ : เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องแต่กำเนิด โดยไม่เกี่ยวข้องกับการตัดหรือหนีบสายสะดือของคุณหมอผู้ทำคลอด

อาการ : คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นก้อนนูนบริเวณหน้าท้องของเจ้าตัวเล็กชัดเจนตอนที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้ ไอ หรือเกร็งตัวเมื่อถ่ายอุจจาระ และก้อนนูนอาจหายไปตอนเจ้าตัวเล็กนอนพัก ก้อนนูนที่ว่าจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่หากเจ้าตัวเล็กมีอาการบวมบริเวณสะดือ รู้สึกเจ็บรอบๆ สะดือ อาเจียน หรือผิวบริเวณสะดือเปลี่ยนสี ควรพาเจ้าตัวเล็กส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

2) ไส้เลื่อนที่ขาหนีบ (Inguinal Hernia)

สาเหตุ : พบมากในทารกคลอดก่อนกำหนด คาดว่าอาจเป็นผลมาจากผนังหน้าท้องของทารกไม่ปิดเข้าหากันตอนคลอด หรือเกิดจากความอ่อนแอของผนังหน้าท้องทารก

อาการ : คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นก้อนหรือรอยนูนบริเวณขาหนีบ ท้องช่วงล่าง ถุงอัณฑะหรืออวัยวะเพศหญิงภายนอกของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งก้อนนูนจะผลุบๆ โผล่ๆ ตามท่าทางของเจ้าตัวเล็ก โดยก้อนจะโผล่ขึ้นมา เมื่อเจ้าตัวเล็กไอ จาม ร้องไห้ หรือเบ่ง แต่หากเจ้าตัวเล็กนอนหงายหรืออยู่ในท่าพักธรรมดา ก้อนจะยุบหายไป

การรักษา : หากเจ้าตัวเล็กมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวมา ควรรีบพาไปพบคุณหมอทันที

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่