มาทำความรู้จัก ‘โรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด’ กันเถอะ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านค่ะ โรคนี้มีอาการยังไง และต้องดูแลเจ้าตัวเล็กที่ป่วยเป็นโรคนี้ยังไงบ้าง มาติดตามกันเลยนะคะ

โรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด เป็นความผิดปกติของร่างกายจากการขาดเซลล์ประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้เกิดการอุดตันและโป่งพองของลำไส้ เพราะอุจจาระผ่านปลายลำไส้ได้ยาก โดยคุณหมออาจสังเกตเห็นความผิดปกติทันทีหลังคลอด หรือหากอาการไม่รุนแรง ก็อาจตรวจพบเมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้นก็ได้

อาการของโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด

1) ในทารกแรกคลอดอาจมีอาการไม่ขับถ่ายขี้เทาภายในเวลา 48 ชั่วโมงแรก และมีอาการท้องเสีย อาเจียนเป็นสีเขียวหรือน้ำตาล รวมทั้งอาจท้องอืดและบวมร่วมด้วย

2) ในเด็กเล็กและเด็กโต อาจมีอาการปวดท้อง ท้องบวม ท้องอืด ท้องผูกเรื้อรังซึ่งรักษาไม่หายด้วยวิธีทั่วไป มีภาวะไม่เจริญเติบโตและอ่อนเพลีย พัฒนาการช้า จัดเป็นอาการเรื้อรังที่รุนแรงน้อยกว่าในทารก

สาเหตุของโรคลำไส้โป่งพองแต่กำเนิด

1) การถ่ายทอดทางพันธุกรรม
2) การกลายพันธุ์ของยีนในร่างกายทารก
3) การมีสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคนี้ หรือโรคทางพันธุกรรม หรือมีอาการผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ดาวน์ซินโดรม และโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

อาการหลังการรักษา (ด้วยวิธีผ่าตัด) และการดูแล

เจ้าตัวเล็กอาจมีอาการท้องผูก สามารถรับประทานได้แต่อาหารเหลวในระยะแรก แล้วจึงค่อยๆ ปรับเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ส่วนอาหารประเภทไฟเบอร์ต่ำ ควรจำกัดปริมาณการกิน นอกจากนี้ควรให้เจ้าตัวเล็กดืามน้ำให้มากขึ้น และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การป้องกัน

หากมีสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคนี้ โรคทางพันธุกรรม ดาวน์ซินโดรม หรือโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ควรปรึกษาคุณหมอก่อนวางแผนตั้งครรภ์

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่