รู้จัก 3 วิธีรักษา ‘ตากุ้งยิง’ ในเด็ก

คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงเคล็ดลับในการป้องกันการเกิดโรคตากุ้งยิงกันไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกครอบครัวไปรู้จักกับวิธีรักษาตากุ้งยิงกันค่ะ

ตากุ้งยิงที่เกิดภายนอก มักมีลักษณะเป็นตุ่มนูนใกล้โคนขนตา ส่วนตากุ้งยิงภายในดวงตา มักเกิดจากการติดเชื้อของต่อมไขมันที่อยู่ในเปลือกตา โดยเด็กที่เคยเป็นตากุ้งยิงมาก่อน มีโอกาสเป็นซ้ำได้ง่ายกว่า สำหรับวิธีรักษาเมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นตากุ้งยิงก็มีดังนี้ค่ะ

1) การดูแลอาการที่บ้าน การประคบร้อนที่บริเวณดวงตาจะช่วยขับหนองที่อักเสบในตากุ้งยิงให้ไหลออกมา ทำให้หายจากอาการต่าง ๆ เร็วขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณดวงตาประมาณ 5–10 นาที โดยทำซ้ำวันละ 3–4 ครั้ง

2) การรักษาทางการแพทย์ หากอาการของเจ้าตัวเล็กยังไม่ดีขึ้นภายใน 2–3 วัน หรือมีอาการแย่ลง คุณพ่อคุณแม่ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอเพื่อตรวจรักษา

3) กรณีที่อาการตากุ้งยิงยังไม่ดีขึ้นหลังการดูแลตัวเองและการใช้ยา หรือตากุ้งยิงรบกวนการมองเห็น คุณพ่ออาจเลือกใช้วิธีการผ่าตัด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่