มารู้จัก ‘โรคลำไส้กลืนกันในเด็ก’ กันเถอะ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กของเรา มาฝากคุณพ่อคุณแม่เช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นเรื่องของโรคอะไร มีอาการยังไงบ้าง มาติดตามกันเลยนะคะ

โรคลำไส้กลืนกัน (Intussusception) จัดเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลำไส้ จากการที่ลำไส้ส่วนต้นเคลื่อนตัวมุดเข้าไปในโพรงลำไส้ที่อยู่ถัดไปทางด้านปลาย ส่งผลให้ลำไส้เกิดการอุดตัน โดยจะพบได้ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี

 

อาการที่เกิดขึ้นในเด็ก

เจ้าตัวเล็กจะมีอาการปวดท้องเฉียบพลัน กระสับกระส่าย มือเท้าเกร็ง ท้องเป็นตะคริวเป็นพักๆ ซึ่งช่วงแรกจะเกิดขึ้นครั้งละ 10-15 นาที แล้วหายไป เว้นช่วงประมาณ 20-30 นาที อาการจะกลับมาอีก เจ้าตัวเล็กที่ยังพูดไม่ได้จะร้องไห้เสียงดัง และงอเข่าเข้ามาบริเวณหน้าอก

หลังอาการข้างต้นเกิดขึ้น เจ้าตัวเล็กจะมีอาการง่วงซึมจากความเหนื่อยล้า และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อุจจาระมีเลือดคล้ำๆ ปนเมือก อาเจียน คลำพบก้อนในท้อง มีไข้ ท้องผูกหรือท้องร่วง แต่เด็กบางคนจะมีแต่อาการปวดท้องเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีอาการอื่นๆ

สาเหตุของโรค

ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด จึงยังไม่มีวิธีการป้องกัน

การรักษา

จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วน ยกเว้นแต่จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่