9 วัคซีนที่จำเป็นของเจ้าตัวเล็ก (อัพเดทปี 2019)

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรายงานตัวพร้อมสาระดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย วันนี้มีอะไรมาฝากบ้าง ตามมาดูเลยจ้า…

วัคซีน คือ สารที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างภูมิต้านทานโรค และมีวัคซีนอยู่หลายชนิดด้วยกันที่เจ้าตัวเล็กของเราจำเป็นต้องได้รับ ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนหลักๆ ทั้งหมด 9 ชนิดด้วยกันที่ถือเป็นวัคซีนหลัก ดังนี้

1) BCG (บีซีจี) วัคซีนป้องกันวัณโรค ซึ่งเจ้าตัวเล็กต้องได้รับตอนแรกเกิด

2) วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี เจ้าตัวเล็กจำเป็นต้องได้รับตอนแรกเกิด และช่วงอายุ 1 เดือน

3) วัคซีนป้องกันคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ชนิดทั้งเซลล์ เจ้าตัวเล็กควรได้รับตอนช่วงอายุ 2 เดือน, 4 เดือน, 6 เดือน และจำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำตอนอายุ 18 เดือน และช่วงอายุ 4-6 ปีด้วย

4) วัคซีน Hib ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เจ้าตัวเล็กจะต้องได้รับตอนอายุ 2 เดือน, 4 เดือน และ 6 เดือน

5) วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอชนิดกิน เจ้าตัวเล็กควรได้รับช่วงอายุ 2 เดือน, 4 เดือน, 6 เดือน, 18 เดือน และช่วงอายุ 4-6 ปี อีก 1 ครั้ง

6) วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน เจ้าตัวเล็กจะต้องได้รับช่วงอายุ 9-12 เดือน, อายุ 2 ปี และอีกครั้งช่วงอายุ 2 ปีครึ่ง

7) วัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบเจอี เจ้าตัวเล็กจำเป็นต้องได้รับตอนช่วงอายุ 9-12 เดือน, อายุ2 ปีและอีกครั้งช่วงอายุ 2 ปีครึ่งเช่นกัน

8) วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เจ้าตัวเล็กควรได้รับช่วงอายุ 6 เดือน, 9-12 เดือน, 18 เดือน และ 2 ปี โดยจะต้องให้วัคซีน 2 เข็มห่างกัน 1 เดือนในครั้งแรก

9) วัคซีนเอชพีวี (HPV) ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก จากเชื้อกลุ่ม HPV สำหรับเด็กผู้หญิง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับช่วงอายุ 11-12 ปี จำนวน 2 เข็ม ในระยะเวลาห่างกันไม่เกิน 6-12 เดือน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก