ลูกเป็นฝ้าขาวในปาก แก้ไม่ยากแค่รู้เคล็ดลับ

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับแก้ฝ้าขาวในปากลูกมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ อยากรู้ว่าต้องทำยังไง และฝ้าพวกนี้มาจากไหน มาติดตามไปพร้อมๆ กันนะคะ…

ฝ้าขาวในปากเจ้าตัวเล็กอาจดูเหมือนไม่มีอันตรายในระยะแรก แต่หากปล่อยให้ลุกลามก็อาจกลายเป็นเชื้อราในปากได้ เรามาเรียนรู้ถึงสาเหตุ อาการ และการดูแลรักษากันค่ะ

สาเหตุของการเกิดฝ้าขาว

1) เกิดจากคราบน้ำนมที่เจ้าตัวเล็กดื่ม พบมากในเด็กที่ดื่มนมผสมมากวว่านมแม่
2) เกิดจากเชื้อ Candida ซึ่งอาศัยอยู่ในร่างกายของคน จะเริ่มปรากฏเมื่อร่างกายอ่อนแอ  หากคุณแม่มีภูมิต้านทานอ่อนลง ก็อาจมีเชื้อโรคนี้แฝงตัวอยู่ตามเต้านมและหัวนม ส่งผ่านน้ำนมไปยังลูกได้

อาการของฝ้าขาวที่ลิ้นและในช่องปาก

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นตรวจช่องปากลูกสม่ำเสมอว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่
1) มีจุดขาวบนหรือในกระพุ้งแก้ม เหงือก ลิ้น
2) หากอาการลุกลามถึงขั้นเป็นเชื้อราแล้ว อาจมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ สีแดงๆ รอบๆ ฝ้า เจ้าตัวเล็กจะหงุดหงิด ฉุนเฉียว ท้องอืด ไม่ยอมดูดนม

เคล็ดลับในการดูแลรักษาอาการฝ้าขาว

1) หลังลูกดูดนม ให้เช็ดทำความสะอาดลิ้นด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือเช็ดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นก็ได้

2) ล้างมือลูกบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อลูกดูดนิ้ว หรืออมนิ้วมือ

3) ล้างมือก่อนสัมผัสตัวลูก

4) ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ให้นมด้วยการต้มหรือนึ่งเป็นเวลา 20 นาทีทุกวัน ทั้งจุกหลอก จุกนม ขวดนม และของเล่นที่เจ้าตัวเล็กชอบเอาเข้าปาก

5) ชุดชั้นในของคุณแม่ต้องซักสะอาด และตากแดดฆ่าเชื้อ

6) คุณแม่ที่มีน้ำนมซึม จำเป็นต้องใช้แผ่นซับน้ำนม และควรเปลี่ยนบ่อยๆ

7) หากสงสัยว่าฝ้ากลายเป็นเชื้อราแล้ว ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ โดยการรักษาด้วยตัวยา จะต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 1 อาทิตย์จึงจะเห็นผล

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่