ทำยังไง ไม่ให้เจ้าตัวเล็ก ‘สำลัก’

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กนำสาระดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกมาฝากคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำเหมือนเคยทุกวันค่ะ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

การสำลักข้าวหรือน้ำถือเป็นเรื่องอันตรายที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากมีเศษอาหารหลุดลงไปในหลอดลมของเจ้าตัวเล็ก อาจทำให้ลูกของเราเสียชีวิตได้ เพจเจ้าตัวเล็กห่วงใยในเรื่องนี้ เลยรวบรวมเคล็ดลับไม่ให้เจ้าตัวเล็กสำลักมาฝากค่ะ

1) เลือกอาหารที่ปลอดภัย ดูขนาดของชิ้นให้พอดีคำ ไม่เล็กเกินไป ไม่ลื่นไหลลงคอง่าย ไม่เหนียวหรือยาวมากเกินไป

2) สอนลูกให้เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน โดยอาจเริ่มสอนจากให้เคี้ยวคำละสิบครั้งแล้วค่อยกลืนก็ได้

3)  จัดที่นั่งกินข้าวประจำให้เจ้าตัวเล็ก โดยคุณพ่อคุณแม่อาจหาเก้าอี้แบบที่ลูกชอบ รวมไปถึงถ้วยชามแบบที่เป็นของเด็กมาไว้ใช้ล่อเจ้าตัวเล็กให้ยอมอยู่กับที่ก็ได้

4) ให้นั่งกินอยู่กับที่เท่านั้น ไม่ให้เดินไปกินไป หรือหากไม่มีที่นั่ง และเป็นอาหารแบบยืนกินได้ ก็ต้องสอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักหลบมุมยืนกิน เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเดิน ซึ่งอาจทำให้ถูกเดินชน และเกิดอาการสำลักอาหารได้

5) คุณพ่อคุณแม่ควรเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาล เมื่อลูกสำลักอาหาร โดยจะต้องอุ้มเจ้าตัวเล็กวางบนหน้าตัก ให้หัวต่ำกว่าตัว ใช้มือข้างนึงประคองใบหน้าและกราม แล้วใช้สันมืออีกข้างตบกลางสะบักหลังลูก 5 ครั้ง หากยังไม่หลุดให้จับนอนหงาย ศรีษะต่ำกว่าตัว แล้วกดตรงกลางอกใต้ราวนม 5 ครั้ง ก่อนนำส่งโรงพยาบาลไมว่าเศษอาหารจะหลุดออกมาหรือไม่ก็ตาม

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่