ระวัง! 3 เชื้อโรคจาก ‘มือถือ’ ที่อาจทำเจ้าตัวเล็กป่วย

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเชื้อโรคบนโทรศัพท์มือถือ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ที่มีเจ้าตัวเล็กชอบเฝ่นโทรศัพท์มือถือค่ะ จะมีเชื้อโรคอะไรบ้าง เรามาติดตามพร้อมกันเลยนะคะ

บนโลกนี้มีเชื้อโรคอยู่มากมาย และข้าวของเครื่องใช้รอบตัวเราก็มีโอกาสที่จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคนานาชนิด โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 3 เชื้อโรคอันตรายที่มักเกาะอยู่บนมือถือและทำให้เจ้าตัวเล็กของเราป่วย มาใแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทำความรู้จักค่ะ มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

1) เชื้อซาลโมเนลลา มีอาหารเป็นสื่อกลาง มักติดต่อเมื่อเจ้าตัวเล็กสัมผัสหน้าจอมือถือที่มีเชื้อโรคแล้วหยิบจับอาหารเข้าปาก หรืออาจเกิดจากการที่คุณพ่อคุณแม่สัมผัสเจ้าตัวเล็กโดยยังไม่ได้ล้างมือ เติบโตได้ทั้งในสภาพที่มีอากาศและไม่มีอากาศ ทำให้เกิดโรคซาลโมเนลโลซิส หรือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ

2) เชื้ออีโคไล พบได้ในลำไส้ของคนและสัตว์เลือดอุ่น สามารถก่อโรคให้กับคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

3) เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เติบโตได้ดีในที่ที่มีออกซิเจน บางสายพันธุ์ผลิตสารพิษทำให้อาหารเป็นพิษ มักติดต่อเมื่อเจ้าตัวเล็กสัมผัสหน้าจอมือถือที่มีเชื้อโรคแล้วหยิบจับอาหารเข้าปาก หรือเกิดจากการที่คุณพ่อคุณแม่สัมผัสเจ้าตัวเล็กโดยยังไม่ได้ล้างมือได้เช่นกัน โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว และอ่อนเพลีย

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://www.amarinbabyandkids.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่