มารู้จัก ‘โรคมะเร็งเนื้อเยื่อประสาท’ ในเด็ก กันเถอะ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทารกและเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่และผ฿้ปกครองเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามพร้อมกันเลยนะคะ

โรคมะเร็งเนื้อเยื่อประสาท (Neuroblastoma) จัดเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดในเด็ก จากการเจริญเติบโตผิดปกติของเซลล์ประสาท ทำให้พบได้หลายตำแหน่งในรายการ ไม่ว่าจะเป็นคอ ช่องอก ช่องท้อง และบริเวณใกล้กระดูกสันหลัง แต่จุดที่พบมากที่สุดคือบริเวณต่อมหมวกไต

อาการของโรคมะเร็งเนื้อเยื่อประสาท ขึ้นอยู่กับจุดที่เกิดมะเร็ง

1) หากโรคนี้เกิดที่ช่องท้อง อาการที่พบคือ ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องผูก ปัสสาสะบ่อยกว่าปกติ คลำพบก้อนแข็งใต้ผิวหนังส่วนหน้าท้อง อิ่มเร็ว น้ำหนักตัวลด โตช้า พัฒนาการต่ำกว่าเกณฑ์ บวมบริเวณขาหรือถุงอัณฑะ

2) หากโรคนี้เกิดที่คอหรือช่องอก อาการที่พบคือ บวมที่ใบหน้า คอ แขน และหน้าอก ปวดหัวหรือเวียนศีรษะ เจ็บหน้าอก ไอ หายใจมีเสียงหวีด มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจหรือการกลืน มีความผิดปกติที่ดวงตา เช่น หนังตาตก ตาโปน รูม่านตาไม่เท่ากัน

3) ในระยะโรคลุกลามจะมีอาการต่อมน้ำเหลืองโต คลำพบก้อนแข็งใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ ปวดกระดูก แขนขาอ่อนแรง ใต้ตาเขียวคล้ำ อ่อนเพลีย งอแง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรค

1) พันธุกรรม

2) ความผิดปกติแต่กำเนิด

3) อายุ (พบในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยมักอยู่ในช่วงอายุประมาณ 2 ปี)

การรักษา

พาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอทันทีที่มีอาการผิดปกติเกิดขึ้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่