10 เคล็ดลับปกป้องเจ้าตัวเล็กจากไข้เลือดออก

สองบทความก่อน เพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงสัญญาณอาการไข้เลือดออก และการดูแลเจ้าตัวเล็กเมื่อเป็นไข้เลือดออกกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาเรียนรู้เคล็ดลับในกาปกป้องเจ้าตัวเล็กจากไข้เลือดออกกันบ้าง จะมีวิธียังไง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

การป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก มีโอกาสทำให้เด็กๆ เสียชีวิตได้ หากเกิดอาการแทรกซ้อน คุณพ่อคุณแม่จึงควรปกป้องเจ้าตัวเล็กของเราจากไข้เลือดออก นั่นคือวิธีที่ดีที่สุดค่ะ แต่จะมีเคล็ดลับในการปกป้องยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

 

1) ให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกาย และสวมใส่ถุงเท้า
2) ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมกับเจ้าตัวเล็ก เช่น สบู่และน้ำหอม
3) หลีกเลี่ยงการพาเจ้าตัวเล็กออกจากบ้านช่วงกลางคืน
4) ตรวจสอบประตูและหน้าต่างให้ปิดได้สนิทมิดชิด
5) เปิดเครื่องปรับอากาศ หรือนอนในมุ้ง
6) ใช้ผลิตภัณฑ์ทากันยุง โดยอ่านคำเตือนบนฉลากและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
7) ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทากันยุง ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน และไม่ควรให้เด็กใช้ยากันยุงด้วยตัวเอง รวมทั้งระวังไม่ทาบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน เช่น ริมฝีปาก รอบดวงตา หรือบริเวณแผล
8) ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงติดต่อกันเป็นประจำ และไม่ควรใช้ในปริมาณมาก
9) ปิดฝาภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด หรือใส่ปลาหางนกยูงลงไปเพื่อให้กินลูกน้ำ หรือเก็บทำลายภาชนะที่ไม่ใช้แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำขัง
10) หมั่นตรวจดูแจกันหรือภาชนะต่างๆ และเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ รวมทั้งใส่เกลือ น้ำส้มสายชู หรือผงซักฟอกลงในภาชนะที่อาจมีน้ำขัง เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่