‘หัดกุหลาบ’ หายเองได้ ไม่ต้องหาหมอจริงไหม?

หัดกุหลาบหรืออาการส่าไข้ในเด็กเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยมักแสดงอาการหลังรับเชื้อ 5-15 วัน และในเด็กอาจมีไข้นานได้ถึง 1 อาทิตย์เลยล่ะค่ะ แล้วแบบนี้เราจะไม่ต้องพาเจ้าตัวเล็กไปหาหมอจริงเหรอ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

เด็กๆ ที่มีอาการของโรคหัดกุหลาบ หรือส่าไข้มักงอแง กินอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้หลังไข้ลดยังมักเกิดผื่นนูนแดง บริเวณคอ แขน ขา โดยไม่รู้สึกคัน ซึ่งผื่นเหล่านี้จะหายได้เองในไม่กี่ชั่วโมง หรืออย่างช้าสุดคือ 2-3 วันค่ะ โดยอาการส่าไข้ที่สังเกตได้ คือ มีอาการคล้ายหวัดร่วมกับอาการไข้ เช่น ไอแห้ง เจ็บคอ มีน้ำมูก ต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณคอ ท้องเสีย โดยหากไข้สูงมาก ทำให้มีอาการชักได้ในเด็กบางราย

วิธีดูแลเมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นส่าไข้

1) ให้เจ้าตัวเล็กพักผ่อนให้เพียงพอ
2) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำ
3) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีไข้ ตัวร้อน หรือไม่สบายตัว ควรเช็ดตัวหรืออาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กด้วยน้ำอุ่น และให้กินยาพาราเซตามอล
4) ห้ามให้เจ้าตัวเล็กกินยาแอสไพริน (Aspirin) โดยเด็ดขาด เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดอาการผิดปกติในกลุ่มอาการ Reye’s Syndrome ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
5) ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะ เพราะไม่สามารถบรรเทาอาการหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้ แต่จะทำให้ร่างกายเกิดอาการดื้อยามากกว่า
6) ผื่นบนร่างกายสามารถหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องรักษา

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่