มารู้จักไวรัส RSV กันเถอะ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และควรรู้เกี่ยวกับไวรัส RSV ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ไวรัสตัวนี้อันตรายยังไง แล้วเราจะป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กติดไวรัสตัวนี้ได้ยังไง มาติดตามกันเลยค่ะ

RSV เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อโรคติดเชื้อทางเดินหายใจให้กับเจ้าตัวเล็ก โดยโรคที่เกิดจากไวรัส RSV จะมีอาการคล้ายหวัด ทว่ามีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยล่ะค่ะ เรามาทำความรู้จักกับอาการของโรคและแนวทางการรักษากันเลยนะคะ

 

อาการของโรค RSV

เจ้าตัวเล็กจะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจแรง หายใจครืดคราด มีเสียงหวีดในปอด มีเสมหะมาก ไอโขลกๆ และยังอาจมีอาการตัวเขียวด้วย

 

แนวทางในการรักษาโรค RSV

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะ แนวทางในการรักษาจึงเป็นไปตามอาการป่วยของเจ้าตัวเล็ก เช่น การให้ยาแก้ไอ ละลายเสมหะ ยาขยายหลอดลม ยาลดไข้ รวมไปถึงการพ่นยา

แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการติดเชื้อแทรกซ้อนจากไวรัสชนิดอื่น อย่างเชื้อไข้หวัดใหญ่ มัยโคพลาสมา หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ คุณหมอก็จำเป็นต้องทำการรักษาให้ครอบคลุม และหากอาการของโรคอยู่ในระดับที่ทำให้เจ้าตัวเล็กมีอาการหายใจลำบาก ถึงขั้นที่เป็นเหตุให้ออกซิเจนในเลือดต่ำลง การรักษาจะเป็นแบบประคับประคองจนกว่าจะดีขึ้นค่ะ

 

การป้องกันโรค RSV

เชื้อไวรัส RSV มี ชนิดกลุ่ม A และชนิดกลุ่ม B ภูมิต้านทานจากการเกิดโรคครั้งแรกจึงไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคซ้ำได้ เพียงแต่หากมีการเจ็บป่วยซ้ำ อาการจะไม่รุนแรงเท่ากับในครั้งแรก โดยการป้องกันการเกิดโรคนี้ ก็คือการสอนให้เจ้าตัวเล็กของเราล้างมือบ่อยๆ และอย่าใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่นค่ะ ส่วนคุณพ่อคุณแม่บ้านไหน ที่เจ้าตัวเล็กป่วยเป็นโรคนี้หรือมีอาการเข้าข่าย ก็ควรให้เจ้าตัวเล็กหยุดเรียนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะหายเป็นปกตินะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่