‘กระดูกสันหลังคดในเด็ก’ เรื่องที่พ่อแม่ควรรู้

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับภาวะกระดูกสันหลังคดในเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ โรคนี้อันตรายไหม ต้องรักษายังไง และดูแลเจ้าตัวเล็กที่ป่วยด้วยภาวะนี้ยังไงบ้าง มาติดตามพร้อมกันเลยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่รู้ว่า เจ้าตัวเล็กกำลังเผชิญกับภาวะกระดูกสันหลังคดในเด็ก เนื่องจากมักคดไม่มากและไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้นก็ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษา โดยภาวะนี้มักพบในเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป และเป็นเหตุให้เจ้าตัวเล็กมีระดับหัวไหล่หรือเอวสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งเด็กผู้หญิงมีโอกาสป่วยด้วยภาวะนี้มากกว่า โดยเฉพาะถ้ามีคนในครอบครัวเป็น

สาเหตุของภาวะกระดูกสันหลังคดในเด็ก

1) ไม่ทราบสาเหตุ แต่มีโอกาสสูงที่จะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม

2) กระดูกสันหลังคดแต่กำเนิด ซึ่งจะสังเกตได้ชัดเจนขึ้นเมื่อเจ้าตัวเล็กอายุ 2 ปี หรือช้าที่สุดในช่วงอายุ 8-13 ปี

3) กระดูกสันหลังคดจากปัญหาสุขภาพอื่น เช่น โรคกล้ามเนื้อฝ่อ โรคสมองพิการ เนื้องอกที่กระดูกสันหลัง โรคมาร์แฟนซินโดรม และโรคกระดูกเปราะจากกรรมพันธุ์

การรักษา

ปรึกษาคุณหมอ เพื่อทำการรักษาและติดตามอาการ

การดูแลเจ้าตัวเล็กที่ป่วยด้วยภาวะกระดูกสันหลังคดในเด็ก

1) ดูแลเรื่องการกินยาของเจ้าตัวเล็กให้ครบถ้วน ทั้งชนิดและปริมาณ นอกจากนี้หากต้องไปพบคุณหมอกรณีฉุกเฉินหรือคุณหมอแผนกอื่น ควรนำยาที่เจ้าตัวเล็กกินเป็นประจำติดตัวไปด้วย

2) พาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง และไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กกินวิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมใดๆ โดยไม่ปรึกษาคุณหมอ

3) ห้ามใช้ยาแอสไพรินกับเจ้าตัวเล็ก รวมไปถึงห้ามใช้ยาทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแอสไพริน, ซาลิไซเลต, น้ำมันระกำ และเมทิลซาลิไซเลต

4) ให้เจ้าตัวเล็กพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ปล่อยให้เล่นมากเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อการพักฟื้น หรือทำให้ได้รับบาดเจ็บ

5) กรณีคุณหมอให้เจ้าตัวเล็กใส่เฝือกหรืออุปกรณ์พยุงหลัง ควรดูแลให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่อุปกรณ์อย่างถูกวิธีด้วย

6) สังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็ก เช่น มีไข้, อาการปวดหลังทรุดลง, การหายใจลำบากหรือติดขัด, มีปัญหาในการขับถ่ายหรือปัสสาวะ, ขยับขาลำบาก ขาชา อ่อนแรงหรือไร้ความรู้สึก หากเจ้าตัวเล็กมีอาการเหล่านี้ ควรพาไปพบคุณหมอทันที

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่