รู้แล้วดี สีน้ำมูกเจ้าตัวเล็กบอกโรคได้!?

สวัสดีค่ะ เพจเจ้าตัวเล็กมาพบคุณพ่อคุณแม่พร้อมสาระดีๆ เพื่อเจ้าตัวเล็กของพวกเราเหมือนเคย วันนี้จะมีเรื่องอะไรมาฝาก ตามมาดูกันเลยค่ะ

เคยนำเสนอเรื่อง อึและฉี่บอกโรคได้ไปแล้ว คราวนี้มาถึงน้ำมูกแล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจรู้เพียงว่า ถ้าน้ำมูกเป็นสีเขียว แปลว่าลูกเป็นไข้แบบมีอาการติดเชื้อ แต่ยังมีความหมายของสีน้ำมูกอื่นๆ อีกนะคะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1) น้ำมูกใสและเสมหะใส เกิดจากหวัด เยื่อบุจมูกอักเสบ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และภูมิแพ้

2) น้ำมูกสีขาวขุ่นและเหนียว อาจเกิดจากเยื่อบุจมูกบวม หรือไขที่เกิดจากการกินผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนมมากเกินไป

3) น้ำมูกสีเหลือง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียโพรงจมูก หรือไซนัส หรือเป็นน้ำมูกช่วงตื่นนอนตอนเช้าจามปกติ กรณีไม่มีเชื้อแบคทีเรีย แต่หากมีเสมหะสีเหลืองเข้ม จะบ่งบอกโรคหลอดลมอักเสบ หรือติดเชื้อในช่องอก

4) น้ำมูกสีเทา อาจเกิดจากริดสีดวงจมูก จากไซนัส อาการจมูกอักเสบ หรือหืด และหากมีเสมหะสีเทา อาจเกิดจากเยื่อบุจมูกอักเสบเรื้อรัง หรือภูมิต้านทานร่างกายลดลง

5) น้ำมูกสีเขียว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียโพรงจมูก หรือไซนัส

6) น้ำมูกสีแดง เกิดจากเส้นเลือดในโพรงจมูกแตก จากการระคายเคือง การอักเสบ การแห้งของเยื่อบุจมูก แต่หากมีเลือดออกเป็นจำนวนมาก หรือมีอาการติดต่อกันหลายวัน หรือมีน้ำมูกสีแดงออกจากจมูกเพียงข้างเดียว ควรพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอทันทีค่ะ

7) น้ำมูกสีดำ เกิดจากการติดเชื้อราโพรงจมูก หรือไซนัส และอาจเกิดจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศมาก  

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่