เช็คลิสต์! พัฒนาการการพูดของเจ้าตัวเล็ก เป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และข้อมูลด้านพัฒนาการเด็ก มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เช็ดลิสต์กันค่ะ สำหรับครอบครัวไหนที่กำลังเป็นห่วงว่า เจ้าตัวเล็กของเรามีพัฒนาการด้านการพูดตามมาตรฐานหรือไม่ มาเช็คลิสต์ไปพร้อมกันเลยค่ะ

ตามปกติเด็กเล็กจะเริ่มพูดชัดเป็นคำๆ เมื่ออายุ 1-2 ขวบ แต่ก่อนหน้านั้นก็จะมีลำดับของพัฒนาการในแต่ละขั้นตามมาตรฐาน ตามที่เพจเจ้าตัวเล็กนำมาฝาก มาเช็คลิสต์พัฒนาการการพูดเด็กไปพร้อมกันเลยนะคะ

ช่วงอายุ 1-4 เดือน : เจ้าตัวเล็กจะสื่อสารด้วยเสียงอ้อแอ้ ใช้ปากทำเสียงต่างๆ ที่ไม่มีความหมาย รวมทั้งใช้โทนเสียงในการร้องไห้ที่ต่างกันตามแต่เหตุผลในการร้องไห้

ช่วงอายุ 5-6 เดือน : เจ้าตัวเล็กจะตอบสนองต่อการเรียกชื่อ ด้วยการหันไปหาต้นเสียง รวมทึ้งเริ่มตอบสนองต่อของเล่นที่มีเสียงและเสียงดนตรี แล้วยังมีการใช้น้ำเสียงที่ต่างกันในการแสดงความพอใจหรือไม่พอใจด้วย

ช่วงอายุ 9-12 เดือน : เจ้าตัวเล็กจะเริ่มสื่อสารด้วยการออกเสียงคำที่คุ้นเคย และแสดงท่าทางประกอบ มีการเลียนแบบเสียงของคุณพ่อคุณแม่ โดยใช้คำพยางค์เดียว แต่จะยังออกเสียงไม่ชัดเจน

ช่วงอายุ 1-1 ปีครึ่ง : เจ้าตัวเล็กเริ่มพูดคำง่ายๆ ออกเสียงได้ชัดเจน รวมทั้งสามารถจดจำชื่อของคนในครอบครัวได้ รู้จักอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และสามารถตอบสนองต่อคำขอหรือคำสั่งของคุณพ่อคุณแม่ได้

ช่วงอายุ 1 ปีครึ่ง-2 ปี : เจ้าตัวเล็กจะเริ่มใช้คำที่มีความหลากหลายประมาณ 50-80 คำ และมีการสื่อสารด้วยประโยค รวมทั้งเข้าใจประโยคและคำสั่งที่ซับซ้อนขึ้น

ช่วงอายุ 2-3 ปี : เจ้าตัวเล็กจะสามารถสื่อสาร โต้ตอบ หรือร้องขอด้วยประโยคสั้นๆ ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่