มาทำความรู้จัก ‘โรคไปนา ไบฟิดา’ ในทารกแรกเกิดกันเถอะ

พัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ระหว่างการตั้งครรภ์ ก่อให้เกิดความผิดปกติกับเจ้าตัวเล็กตั้งแต่ในครรภ์ โรคไปนา ไบฟิดาซึ่งหลายๆ คนไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ก็มีสาเหตุมาจากเรื่องนี้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักโรคนี้กันค่ะ

Spina Bifida หรือสไปนา ไบฟิดา เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดบริเวณกระดูกสันหลังและไขสันหลัง จากการพัฒนาที่ไม่สมบูรณ์ระหว่างการจัดตัวของกระดูกสันหลังและไขสันหลังตั้งแต่เจ้าตัวเล็กอยู่ในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เจ้าตัวเล็กเกิดความผิดปกติในการควบคุมระบบปัสสาวะและการเดิน

 

อาการของโรค Spina Bifida แบ่งออกได้ 3 รูปแบบตามชนิดของโรค คือ

1) สไปนา ไบฟิดาชนิดมองไม่เห็นภายนอก มีความรุนแรงน้อยที่สุดและพบได้มากที่สุด โดยภายในร่างกายจะมีช่องโหว่ของกระดูกสันหลัง หรือมีรอยเล็กๆ กลุ่มขน และไขมันส่วนเกินอยู่บริเวณผิวหนังส่วนหลัง ซึ่งมักไม่ก่อให้เกิดผลเสีย

2) สไปนา ไบฟิดาชนิดเมนนิ้งโกซีล ภายในร่างกายจะมีช่องเปิดบริเวณหลังและมีถุงนอกร่างกาย แต่ถุงที่ว่าจะไม่มีส่วนประกอบของไขสันหลังและเส้นประสาท มักไม่ก่อให้เกิดอาการรุนแรง

3) สไปนา ไบฟิดาชนิดไมอีโลเมนนิ้งโกซีล จะมีช่องเปิดและมีถุงอยู่นอกร่างกายที่บริเวณกลางหรือหลังส่วนล่าง โดยถุงที่ว่าจะมีส่วนประกอบของไขสันหลังและเส้นประสาท ก่อให้เกิดความเสียหายต่อไขสันหลังและเส้นประสาท เจ้าตัวเล็กจะมีความบกพร่องทางด้านร่างกายตามความรุนแรงของโรค เช่น ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ เข้าห้องน้ำลำบาก ไม่มีความรู้สึกบริเวณช่วงขา และไม่สามารถขยับขาหรือเท้าได้ เป็นต้น

 

การป้องกันโรค Spina Bifida

1) คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยกรดโฟลิกในปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน ตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์ โดยเน้นกรดโฟลิกจากธรรมชาติ เช่น บล็อคโคลี่ ผักปวยเล้ง หรือถั่วชิคพี เป็นต้น

2) กรณีคุณแม่ป่วยเป็นโรคลมบ้าหมู หรือเป็นโรคอารมณ์ผิดปกติที่กำลังใช้ยากันชัก โดยเฉพาะยาวาลโพรอิค แอซิด ควรปรึกษาคุณแม่เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่