4 โรคประจำฤดูร้อนของเจ้าตัวเล็ก ที่ควรระวัง

หน้าร้อนมาถึงแล้ว เพจเจ้าตัวเล็กห่วงใยสุขภาพของเด็กๆ เลยนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคประจำฤดูร้อนที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กชองเรา มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ


ถึงแม้จะเป็นช่วงกักตัวอยู่กับบ้าน แต่เชืัอโรคนานาชนิดก็ยังอยู่รอบตัวเราอยู่ดี โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ที่มีเจ้าเชืัอโรคเจ้าประจำรอเจ้าตัวเล็กของเราอยู่ รู้แบบนี้แล้ว เรามาเฝ้าระวัง 4 โรคประจำหน้าร้อนไปพร้อมๆ กันนะคะ

1) โรคอุจจาระร่วง

เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด และการใช้ภาชนะที่ไม่สะอาด รวมไปถึงการไม่ล้างมือก่อนหยิบอาหารเข้าปาก โดยจะมีอาการปวดเกร็งในท้อง อาเจียน ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาจมีไข้ต่ำๆ และถ่ายเป็นมูกเลือกได้ หากเกิดกับเจ้าตัวเล็กควรงดนม แล้วให้ดื่มน้ำเกลือแร่จนกว่าจะหยุดถ่ายเหลว แต่ถ้าอาการรุนแรงควรพาไปพบคุณหมอ

2) โรคลมแดด

เกิดจากการอยู่ในที่ที่มีแดดหรืออากาศร้อนจัด จะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ ตัวร้อน ผิวมีสีแดงผิดปกติ หากอาการรุนแรงอาจหมดสติ เป็นอันตรายต่อชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงควรจำกัดเวลาเล่นกลางแจ้ง ให้เจ้าตัวเล็กอยู่ในร่มระหว่างแดดจัด รวมทั้งให้เจ้าตัวเล็กสวมเสื้อผ้าบางๆ ระบานอากาศ และดื่มน้ำเยอะๆ

3) ผดจากอากาศร้อน

เกิดจากต่อมเหงื่อของเจ้าตัวเล็กยังทำงานได้ไม่ดี จึงเกิดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เป็นตุ่มแดงที่ผิวหนัง และมีอาการคัน ไม่สบายตัว แต่ก็สามารถอาบน้ำระบายความร้อน หรือเช็ดตัวให้บ่อยขึ้น โดยเน้นตรงซอกแขน ขา คอ และก้น สวมเสืัอผ้าบางๆ ระบายอากาศ งดทาโลชั่นที่ทำให้เกิดการอุดตัน ถ้าไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบคุณหมอค่ะ

4) ไวรัสตับอักเสบเอ

เกิดจากการกินอาหารที่ปนเปืัอนไวรัสตับอักเสบเอ โดยเฉพาะอาหารสุกๆ ดิบๆ จะมีอาการไข้ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตัวเหลืองและตาเหลืองหลังไข้ลด ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ให้เจ้าตัวเล็กกินอาหารปรุงสุด ทำเอง ล้างมือก่อนกินอาหารทุกครั้ง และใช้ช้อนกลางเสมอ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่