ดูแลเจ้าตัวเล็กยังไง เมื่อลูกเป็นไข้เลือดออก

ในบทความก่อนหน้านี้ เพจเจ้าตัวเล็กได้พูดถึงอาการไข้เลือดออกในเด็กไปแล้ว วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีดูแลเจ้าตัวเล็ก ในช่วงเวลาที่ลูกของเราเป็นไข้เลือดออกกันบ้าง จะมีวิธีการดูแลยังไง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

การดูแลเจ้าตัวเล็กในช่วงเวลาที่ลูกของเราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้ปราศจากโรคแทรกซ้อน และหายไวขึ้นได้ โดยวิธีการดูแลเมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นไข้เลือดออก มีดังนี้ค่ะ

 

1) ให้เจ้าตัวเล็กพักผ่อนให้เพียงพอ
2) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำมากๆ กรณีที่เจ้าตัวเล็กอยู่ในวัยที่ดื่มนมแม่หรือนมผง ควรให้บ่อยครั้งขึ้น ส่วนในเด็กอายุ 3 เดือนขึ้นไปสามารถให้น้ำผสมผงเกลือแร่ตามที่คุณหมอสั่ง และในเด็กอายุมากกว่า 6 เดือนสามารถให้จิบน้ำบ่อยๆ ได้ค่ะ

3) เช็ดตัวลดไข้ให้เจ้าตัวเล็ก
4) ให้เจ้าตัวเล็กกินยาลดไข้และบรรเทาอาการปวดประเภทยาพาราเซตามอล โดยหลีกเลี่ยงยาลดไข้ชนิดอื่น โดยเฉพาะกลุ่มยาแอสไพรินและยาไอบูโพรเฟน เพราะเสี่ยงต่อการทำให้เลือดออกมากขึ้น
5) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการรุนแรง เช่น อาเจียน ท้องเสีย มีเลือดออกมาก ไข้ไม่ลดลงภายใน 3-4 วัน และดูซึมลง ควรรีบพาไปพบคุณหมอ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่