สีของเสมหะในเด็กและผู้ใหญ่บอกโรค!?

คนส่วนมากคิดว่าเสมหะเป็นเพียงก้อนเสลดช่วงที่เราเป็นหวัดหรือเป็นไข้ ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลยค่ะ เสมหะคืออะไร และเสมหะแต่ละสีบอกอะไรเราได้บ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

เสมหะ มีหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าไปในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น สารก่อภูมิแพ้หรือเชื้อโรคต่างๆ เมื่อเสมหะมีปริมาณมากขึ้นหรือมีสีที่เปลี่ยนไป จึงเป็นสัญญาณของโรคหวัด ภูมิแพ้ หอบหืด หรืออาการร้ายแรงอื่นๆ ได้ของสมาชิกในครอบครัวได้ เสมหะแต่ละสีบอกอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

เสมหะใส : เป็นสีที่ร่างกายผลิตขึ้นตามปกติ แต่ถ้าผลิตออกมามาก ก็อาจเกิดจากโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และโรคจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้ได้

เสมหะสีขาว : มักเกิดจากการอักเสบในโพรงจมูก คอหรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ พบได้มากในโรคหลอดลมอักเสบ กรดไหลย้อน หรือโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง

เสมหะสีเหลืองหรือเขียว : แสดงถึงการต่อต้านเชื้อในร่างกาย โดยสีเขียวมักจะรุนแรงมากกว่า มักเกิดจากหวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ ปวดบวมหรือโรคหลอดลมอักเสบ

เสมหะสีแดงหรือน้ำตาล : สีแดงเป็นสัญญาณของเลือดออกในระบบทางเดินหายใจส่วนบน อาจเกิดจากโรคมะเร็งปอดหรือวัณโรค ส่วนสีน้ำตาล มักเกิดจากเลือดเก่าที่ตกค้าง แต่ร่างกายขับออกมาช้าจนมีสีเปลี่ยนไป

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่