ดูแลยังไง เมื่อเจ้าตัวเล็กเป็น ‘โรคครู้ป’

คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กได้พูดถึงสาเหตุและอาการของโรคครู้ปในเด็กไปแล้ว วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มาเรียนรู้วิธีการดูแลเจ้าตัวเล็ก ที่ป่วยด้วยโรคนี้กันบ้างค่ะ

ครู้ป (Croup) โรคจากการอักเสบของเยื่อทางเดินหายใจ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เอง พบบ่อยในเด็กอายุ 3–6 เดือน แต่ก็พบในเด็กวัยอื่นได้ โดยมีวิธีดูแลเจ้าตัวเล็กที่ป่วยเป็นโรคครู้ปดังนี้ค่ะ

 

1) กรณีเจ้าตัวเล็กมีเพียงอาการไข้ ไอเสียงก้อง มีเสียงฮื้ดเป็นบางครั้งเฉพาะเวลาร้องไห้หรือเคลื่อนไหวร่างกาย แต่โดยรวมเจ้าตัวเล็กยังร่าเริง กินได้ไม่อาเจียน ให้รักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ให้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ และเพิ่มความชื้นโดยวางอ่างน้ำไว้ใกล้ตัวเด็ก

2) หากมีอาการกำเริบ ให้คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กสูดไปไอน้ำอุ่น โดยอาจเปิดน้ำจากก๊อกน้ำในห้องน้ำ พาเจ้าตัวเล็กเข้าไปอยู่ในนั้น 10 นาทีและปิดประตู หรือใช้ผ้าขนหนูจุ่มน้ำอุ่นให้หมาดๆ แล้วนำมาจ่อใกล้ปากกับจมูกของเจ้าตัวเล็กก็ได้

3) สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดทุกวัน และควรนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการเสียงฮื้ดขณะที่พักอยู่นิ่งๆ หายใจลำบาก ซี่โครงและลิ้นปี่บุ๋ม ปากเขียว เล็บเขียว กลืนลำบาก กินไม่ได้ มีภาวะขาดน้ำ กระสับกระส่ายหรือซึม

4) กรณีที่เจ้าตัวเล็กมีไข้สูง กระสับกระส่าย หายใจเร็วและแรง หรือหายใจลำบาก หรือหายใจเบา หายใจพะงาบ พะงาบ รวมทั้งมีอาการตัวเขียว นอนไม่ได้ต้องนั่งอยู่ตลอดเวลา ให้รีบพาไปพบคุณหมอโดยเร็วที่สุดค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่