6 เคล็ดลับป้องกันตากุ้งยิงให้เจ้าตัวเล็ก

แม้จะเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ในเด็กที่ยังไม่รู้จักการป้องกันและรักษาอาการตากุ้งยิงแล้ว ถือเป็นเรื่องอันตรายสำหรับเจ้าตัวเล็กเลยล่ะค่ะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 6 เคล็ดลับป้องกันตากุ้งยิงให้เด็กๆ มาฝากค่ะ

ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน หากเด็กๆ ใช้มือขยี้ตา โดยเฉพาะมือที่สกปรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น เรามาเริ่มต้นจากการป้องกันไม่ให้เกิดโรคตากุ้งยิงกันค่ะ

1) ฝึกเจ้าตัวเล็กล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ โดยเฉพาะหลังออกไปเล่นนอกบ้าน หลังใช้ห้องน้ำ หลังกลับจากโรงเรียน และเมื่อหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ

2) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ใช้มือขยี้ ถู หรือสัมผัสบริเวณดวงตา

3) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวและผ้าเช็ดหน้าร่วมกับคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เป็นตากุ้งยิง

4) หากเจ้าตัวเล็กสวมใส่คอนแทกต์เลนส์ ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดคอนเทคเลนส์ที่ได้มาตรฐานทำความสะอาดคอนแทกต์เลนส์อย่างถูกวิธี ล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้งก่อนการใส่และการถอดคอนแทกต์เลนส์

5) กรณีต้องการทำความสะอาดรอบดวงตา ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตาด้วยสำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำผสมสบู่ที่อ่อนโยน แชมพูเด็ก หรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดดวงตาโดยเฉพาะ

6) หากเจ้าตัวเล็กเพิ่งหายจากการเป็นตากุ้งยิง การประคบร้อนบ่อย ๆ อาจช่วยป้องกันให้ไม่เกิดอาการซ้ำอีก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่