5 เคล็ดลับใส่หน้ากากผ้าให้เจ้าตัวเล็กยังไง ปลอดภัยจากโควิด

ทุกวันนี้หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย กลายเป็นเหมือนอวัยวะสำคัญส่วนหนึ่งของร่างกายไปซะแล้วล่ะค่ะ หลายคนมองว่าหน้ากากผ้าช่วยให้ประหยัดรายจ่ายเรื่องหน้ากากอนามัย แต่ก็ดูไม่ค่อยช่วยให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคเท่าไหร่ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับใส่หน้ากากผ้าให้เจ้าตัวเล็กและทุกคนในครอบครัวปลอดภัยจากโควิดมาฝากค่ะ

ถ้าต้องเปรียบเทียบประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อโควิดของหน้ากากชนิดต่างๆ หน้ากากผ้าดูจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันน้อยที่สุด โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้วัสดุ 3 ชั้น ให้ชั้นในสุดเป็นผ้าฝ้าย ชั้นกลางเป็นโพลีโพรพิลีน และชั้นนอกเป็นโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีเคล็ดลับในการใส่หน้ากากผ้าให้เจ้าตัวเล็กและสมาขิกในครอบครัวให้ปลอดภัยจากโควิด ดังนี้ค่ะ

 

1) ล้างมือก่อนสวมหน้ากาก โดยล้างด้วยน้ำและฟอกสบู่นาน 40–60 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ 70% ถูมือให้ทั่วนาน 20–30 วินาที หรือใช้วิธีฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ 70% แทนก็ได้

2) เลือกหน้ากากทรงที่รับกับสันจมูก เพื่อให้มีช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้าน้อยที่สุด

3) ในระหว่างวันควรระวังไม่ให้ขอบหน้ากากเลื่อนลงขณะพูดคุยกับคนอื่น หรือขณะอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

4) ควรเปลี่ยนหน้ากากทุก 6–8 ชั่วโมง เปลี่ยนทุกวัน รวมทั้งเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อหน้ากากเปียกชื้นหรือมีคราบสกปรก

5) สำหรับหน้ากากสำหรับเจ้าตัวเล็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ควรมีขนาดพอดีกับใบหน้าและไม่ทำให้หายใจลำบาก โดยคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรสอนวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องและฝึกเจ้าตัวเล็กให้ใส่หน้ากากอนามัยให้คุ้นเคย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่